Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện các nghị quyết trình Quốc hội giải quyết

Các đại biểu mong muốn Chính phủ có những giải pháp tích cực để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong vấn đề đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 15/6, Quốc hội kết thúc phiên thảo luận ở hội trường về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Thảo luận sôi nổi, thẳng thắn và mang tính xây dựng

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, sau hai ngày thảo luận tại hội trường, đã có 82 đại biểu Quốc hội phát biểu và có 16 đại biểu tham gia tranh luận về một số vấn đề mà các đại biểu quan tâm.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công Thương; Giao thông vận tải; Tài nguyên và Môi trường; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư đã tham gia phát biểu giải trình, cung cấp thêm thông tin cho một số vấn đề có liên quan.

Đa số ý kiến các đại biểu Quốc hội đều cơ bản thống nhất với nội dung Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính Ngân sách và Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước.

Không khí thảo luận, tranh luận rất sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm và mang tính xây dựng. Nội dung ý kiến rất phong phú, đa dạng, sâu sắc và bao quát mọi lĩnh vực, vấn đề, vụ việc được cử tri và nhân dân quan tâm đặc biệt là những ảnh hưởng to lớn của đại dịch COVID-19 đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội nước ta.

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu đều đánh giá, năm 2019, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng là năm thành công khá toàn diện trên mọi lĩnh vực, mục tiêu đề ra.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, tinh giản biên chế, phòng, chống tham nhũng, lãng phí đạt kết quả tích cực. Quốc phòng an ninh được giữ vững, hoạt động đối ngoại diễn ra sôi động.

Các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, khoa học và công nghệ, lao động, việc làm có những chuyển biến tích cực. Đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của nhân dân, an sinh xã hội tiếp tục được cải thiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu Quốc hội cũng đồng tình với đánh giá của Chính phủ về những tồn tại, hạn chế và phân tích sâu sắc thêm, đồng thời mong muốn Chính phủ có những giải pháp tích cực để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới như vấn đề đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, chất lượng, tiến độ triển khai các dự án trọng điểm quốc gia và các dự án đầu tư công còn chậm.

Theo các đại biểu, một số vấn đề về xã hội, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, an ninh trật tự cần được tăng cường hơn nữa; đồng thời cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của Chính phủ và chính quyền các cấp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, ngay từ đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả các quốc gia trên thế giới và vẫn đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp.

Kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái nghiêm trọng hơn cả khủng hoảng kinh tế, tài chính giai đoạn 2008-2009, thậm chí còn nặng nề hơn cuộc đại suy thoái năm 1929, năm 1930.

Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện các nghị quyết trình Quốc hội giải quyết ảnh 1Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Bình phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

“Sáu tháng qua, cả nước đã căng mình ra chống dịch, đồng thời do nền kinh tế nước ta có độ mở lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng đã và đang chịu nhiều tác động ảnh hưởng nghiêm trọng do gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại dẫn đến đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; tác động trực tiếp đến các ngành như xuất khẩu, nhập khẩu hàng không, du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục, lao động, việc làm,” Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ.

[Các nhóm giải pháp của Chính phủ sẽ đảm bảo mục tiêu tăng trưởng]

Trước những khó khăn đó, Đảng, Nhà nước đã có những chính sách kịp thời để từng bước hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn của đại dịch, nhờ đó các hoạt động kinh tế-xã hội đã được khôi phục và đang có xu hướng chuyển biến tích cực.

Nhân dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và sự chỉ đạo của Chính phủ. Việt Nam được cộng đồng quốc tế hoan nghênh, đánh giá cao, khẳng định được vị thế và nâng cao vai trò, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Cơ bản tán thành với phương hướng và các giải pháp điều hành của Chính phủ

Các đại biểu cơ bản thống nhất với đánh giá của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2020 của Chính phủ và cho rằng năm 2020 là năm cuối cùng của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, vừa thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời nhanh chóng khởi động, phục hồi lại nền kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, nhiều ý kiến đại biểu cơ bản tán thành với phương hướng và các giải pháp điều hành của Chính phủ trong những tháng cuối năm 2020 và cho rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có thể kéo dài, kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định khó lường, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần khai thác tối đa thị trường trong nước, đồng thời phải phòng ngừa, ứng phó với bất ổn từ bên ngoài; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội về sinh kế, về việc làm, đời sống đối với người lao động, người nghèo và người yếu thế.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng đề xuất giải pháp tiếp tục tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, hấp dẫn, tận dụng thời cơ có các giải pháp phù hợp với tình hình và xu thế mới, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế; khắc phục, tháo gỡ khó khăn về sản xuất kinh doanh, chuẩn bị nguồn lực, xây dựng các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Một số ý kiến đề nghị đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp phục hồi, phát triển ngành du lịch nhằm khai thác có hiệu quả các lợi thế về điều kiện tự nhiên, văn hóa, lịch sử truyền thống và sự ổn định xã hội sau đại dịch.

Về các kiến nghị, giải pháp cụ thể của Chính phủ, nhiều đại biểu thống nhất với đề nghị của Chính phủ và kiến nghị đưa các nội dung vào Nghị quyết chung của kỳ họp.

Một trong số các kiến nghị là chưa điều chỉnh các chỉ tiêu về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020 theo các Nghị quyết của Quốc hội; nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020.

Chính phủ cần chủ động điều hành trên nguyên tắc của Luật Ngân sách nhà nước, giảm thu đồng thời với giảm chi tương ứng; cho phép kéo dài thời kỳ ổn định ngân sách nhà nước giai đoạn 2017-2020 sang năm 2021 và lùi thời gian ban hành định mức phân bổ dự toán chi ngân sách nhà nước để áp dụng cho thời kỳ ổn định ngân sách mới.

Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện các nghị quyết trình Quốc hội giải quyết ảnh 2Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An Phan Thị Mỹ Dung phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng chưa nên thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi cho người có công từ 1/7/2020 nhằm chia sẻ những khó khăn chung của người dân và doanh nghiệp nhà nước.

Về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018 do Chính phủ trình đã bảo đảm các yêu cầu, điều kiện để Quốc hội phê chuẩn.

Các đại biểu đều đánh giá cao và thống nhất với kết quả kiểm toán ngân sách nhà nước năm 2018 của Kiểm toán Nhà nước, cũng như nhiều vấn đề được nêu trong Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách.

Theo các đại biểu, mặc dù quản lý ngân sách nhà nước năm 2018 đã có nhiều tiến bộ, song cơ cấu thu ngân sách nhà nước chưa thực sự bền vững, tăng thu chủ yếu từ tài nguyên và đất đai.

Việc lập dự toán, chấp hành dự toán và quyết toán ngân sách nhà nước vẫn còn những tồn tại, yếu kém. Việc chấp hành kỷ luật tài chính còn chưa nghiêm, một số khoản chi quan trọng tiếp tục không đạt dự toán.

Tình trạng chi sai định mức tiêu chuẩn, chế độ vẫn xảy ra. Quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn thất thoát, lãng phí, nợ đọng, giải ngân chậm, ứng trước chuyển nguồn lớn và hiệu quả đầu tư chưa cao.Việc thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước còn hạn chế.

Các đại biểu yêu cầu phải thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường quản lý tài sản công và tài chính công...

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định, ý kiến của các đại biểu Quốc hội phát biểu tại các phiên thảo luận đã được Ban Thư ký tổng hợp và phản ánh đầy đủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiêm túc tiếp thu và giải trình, hoàn thiện các nghị quyết trình Quốc hội xem xét, quyết định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục