Hàng chục nghìn người biểu tình ở thủ đô Bucharest, Romania. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/11, hàng nghìn người biểu tình phản đối chính phủ đã đổ xuống khắp các ngả đường ở thủ đô Bucharest và các thành phố lớn khác của Romania yêu cầu tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn.

Cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ sáu liên tiếp trong bối cảnh số nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy hộp đêm hôm 30/10 đã lên tới 45 người, khi có tới bốn người tử vong ngày 8/11 sau thời gian điều trị trong bệnh viện.

Theo hãng tin Nga TASS, các sự kiện chính diễn ra ở Quảng trường University, nơi Tổng thống Romania Klaus Iohannis có mặt để thương lượng với người biểu tình.

Với sự tham gia của hơn 1.000 người, những người biểu tình dương cao các biểu ngữ yêu cầu chính phủ thay đổi hoàn toàn bộ máy chính trị mà họ gọi là "không quan tâm tới nhu cầu người dân," tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn, chống tham nhũng, tăng tiền lương và lương hưu.

Về phần mình, Tổng thống Iohannis tuyên bố sẽ mời đại diện các tổ chức xã hội tiến hành đàm phán, cũng như "lắng nghe" yêu cầu và nguyện vọng của người dân. Tuy nhiên, ông Iohannis không tiết lộ thời gian xúc tiến những cam kết trên.

Làn sóng biểu tình bùng phát ở thủ đô Bucharest vào ngày 3/11 vừa qua với sự tham gia của hàng chục nghìn người sau thảm kịch cháy hộp đêm Colectiv khiến 45 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương. Những người biểu tình yêu cầu chính phủ trừng phạt các quan chức bao che tham nhũng.

Trước sức ép của người biểu tình, ngày 4/11, Thủ tướng Victor Ponta đã đệ đơn từ chức. Sau đó một ngày, Tổng thống Iohannis đã bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục Sorin Cimpeanu làm Thủ tướng lâm thời và bắt đầu tiến hành tham vấn với các đảng phái chính trị để thành lập chính phủ mới.

Trước đó, đêm 30/10, tại hộp đêm Colectiv đã xảy ra nổ dẫn đến cháy lớn khiến hơn 200 người thương vong.

Theo giới chức Romania, vụ hỏa hoạn xảy ra sau màn bắn pháo hoa tại câu lạc bộ trên, nơi đang tổ chức buổi biểu diễn nhạc rock và có tới 400 thanh niên tham gia.

Nhân chứng cho biết các nạn nhân đã không thể chạy thoát ra ngoài do hộp đêm này chỉ có duy nhất một lối ra, dẫn đến tình trạng giẫm đạp kinh hoàng./.