Tiết lộ bất ngờ liên quan đến máy bay 737-MAX của hãng Boeing

Vấn đề an toàn của máy bay Boeing 737-MAX đã từng được các phi công của American Airlines quan ngại và thậm chí họ còn kêu gọi triệu tập một cuộc họp nhằm gia tăng sức ép với lãnh đạo Boeing.
Tiết lộ bất ngờ liên quan đến máy bay 737-MAX của hãng Boeing ảnh 1Máy bay Boeing 737 MAX 9 tại nhà máy Boeing ở Renton, Washington, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vấn đề an toàn của máy bay Boeing 737-MAX trên thực tế đã được các phi công của hãng hàng không Mỹ American Airlines quan ngại và thậm chí họ còn kêu gọi triệu tập một cuộc họp nhằm gia tăng sức ép buộc ban lãnh đạo Boeing điều chỉnh quy chuẩn an toàn của loại máy này.

Thông tin trên đã được New York Times và CBS News tiết lộ ngày 14/5 sau khi có được bản ghi âm cuộc họp ngày 21/11 năm ngoái giữa nghiệp đoàn phi công American Airlines và ban lãnh đạo Boeing.

Theo các nguồn tin trên, tại cuộc họp này, các phi công cho biết họ cảm thấy không được thông báo đầy đủ về Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) mới trên loại máy bay 737 MAX 8.

Người đứng đầu bộ phận an toàn của Nghiệp đoàn phi công American Airlines, ông Mike Michaelis, cho biết phi công thậm chí không biết đến sự tồn tại của hệ thống này trên máy bay.

Sau vụ tai nạn máy bay tại Indonesia, Boeing đã bổ sung các hướng dẫn cho phi công trong trường hợp MCAS gặp sự cố.

[Boeing lại gặp rắc rối với thiết bị cảnh báo của máy bay 737 MAX]

Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch Boeing, Mike Sinnett, khẳng định cho tới nay chưa ai đưa ra kết luận nguyên nhân vụ tai nạn tại Indonesia là do chức năng của MCAS trên dòng máy bay này.

Đại diện của Boeing thậm chí còn ám chỉ rằng không thể xảy ra thảm kịch tương tự vụ tai nạn máy bay tại Indonesia.

Trong khi đó, hãng tin AFP có được một bức thư của ông Michaelis, trong đó cho rằng những hướng dẫn của Boeing không đủ để các phi công nắm được thao tác xử lý khi MCAS gặp sự cố.

Tờ New York Times cho biết tại cuộc họp trên, ông Michaelis đã yêu cầu ban lãnh đạo Boeing xem xét nâng cấp phần mềm trên máy bay Boeing 737 MAX 8.

Trên thực tế, cho đến nay, các báo cáo liên quan đến hai vụ tai nạn liên quan đến máy bay 737 MAX đều cho thấy quan ngại đặc biệt của giới phi công về hệ thống MASC mà các nhà điều tra tại Indonesia và Ethiopia đều nhận định đây là nguyên nhân dẫn tới 2 vụ tai nạn máy bay thảm khốc dù chưa có bằng chứng cụ thể.

Sau hai vụ tai nạn máy bay tại Indonesia và Ethiopia (3/2019) liên quan đến 737 MAX khiến gần 350 người thiệt mạng, nhiều hãng hàng không và chính phủ các nước đã quyết định đình chỉ bay đối với loại máy bay này do lo ngại về vấn đề an toàn.

Hiện Boeing đã tiến hành nâng cấp phần mềm cho hệ thống MCAS và hy vọng cơ quan chức năng Mỹ sớm thông qua, song hiện chưa rõ thời điểm nào các máy báy 737 MAX được khai thác bay trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục