"Tình báo Mỹ tấn công mạng máy tính nhiều nước"

Edward Snowden vừa tiết lộ các cơ quan tình báo Mỹ trong nhiều năm qua đã và đang tiếp tục tấn công mạng máy tính của nhiều nước.
Cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowdenngày 12/6 tiếp tục gây sửng sốt cho cộng đồng thế giới khi tiết lộ các cơ quantình báo Mỹ trong nhiều năm qua đã và đang tiếp tục tấn công vào mạng máy tínhcủa nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong bài trả lời phỏng vấn với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ở Hong Kong,ông Snowden cho biết trong số 61.000 mục tiêu mà NSA tấn công trong nhiều nămqua có hàng nghìn máy tính là ở Trung Quốc.

[Cựu nhân viên CIA bị Mỹ truy lùng sẽ ở lại Hong Kong]

Tiết lộ này của cựu nhân viên hợp đồng của NSA có thể trở thành một vũkhí, bằng chứng lợi hại để Trung Quốc phản bác lại những cáo buộc gần đây của Mỹvề tình trạng tin tặc và tình báo mạng ngày càng gia tăng từ Trung Quốc nhằm vàohệ thống máy tính của các bộ ngành và các các công ty của Mỹ.

Một số nghị sỹ Mỹ, trong đó có Thượng nghị sỹ Bill Nelson, từng làm việcsáu năm trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, mô tả hành động tiết lộ thông tin củaSnowden là “phản quốc.”

Chủ tịch Tiểu ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ Peter King đòi ápdụng biện pháp phạt nặng nhất và yêu cầu Hong Kong dẫn độ ông Snowden về Mỹ đểđưa ra xét xử càng sớm càng tốt.

Các luật sư Hong Kong ngày 12/6 cho biết công dân Mỹ Snowden đã tuyên bố sẽ ởlại hòn đảo này, cho dù về mặt pháp lý có thể tự do rời khỏi Đặc khu hành chínhHong Kong vào bất cứ lúc nào. Ngoài ra, Snowden cũng cam kết tiết lộ thêm nhiềuthông tin "động trời" về các hoạt động và mục tiêu giám sát của Chính phủ Mỹ.

Trả lời phỏng vấn tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng từ một địa điểm bí mật ởHong Kong, Snowden tiết lộ ý định đề nghị các tòa án và người dân Hong Kongquyết định số phận của mình; đồng thời tuyên bố sẽ chống lại bất cứ nỗ lực dẫnđộ nào của Chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, giới chức Mỹ hiện đã bắt đầu thủ tục truy tố Snowden về tộilàm rò rỉ các tài liệu mật của NSA. Cuộc điều tra đối với cựu nhân viên CIA nàysẽ do văn phòng FBI tại Washington giám sát./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Máy bay của hãng hàng không Japan Airlines. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản hủy nhiều chuyến bay do bão Bavi

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, bão Bavi đã gây gió mạnh với tốc độ lên tới 144 km/giờ khi đi qua đảo Miyako (tỉnh Okinawa), nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Máy bay dập lửa cháy rừng do nắng nóng ở Tây Ban Nha. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Cháy rừng dữ dội ở Pháp và Tây Ban Nha

Tây Ban Nha đang chứng kiến một trong những vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất những năm gần đây, cướp đi sinh mạng của 12 người tại tỉnh Almeria thuộc miền Nam nước này.

Châu Âu tiếp tục chìm trong nắng nóng

Châu Âu tiếp tục chìm trong nắng nóng

Ngày 9/7, Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) cho biết nước này ghi nhận ngày thứ 8 trong năm nay có nhiệt độ vượt 34 độ C, nhiều hơn 1 ngày so với kỷ lục trước đó.

Cháo canh thường được ăn cùng ram - loại chả cuốn nhỏ được chiên vàng giòn. (Nguồn: Vietnam+)

Cháo canh Quảng Bình - món ăn dân dã gây thương nhớ

Dù trải qua nhiều thay đổi của thời gian, cháo canh vẫn được xem là một trong những món ăn tiêu biểu của dải đất miền Trung và xuất hiện trong hầu hết các cẩm nang giới thiệu ẩm thực địa phương.

Người hâm mộ Pháp đồng thanh hô vang khẩu hiệu cổ vũ đội tuyển trong trận tứ kết World Cup 2026 với Maroc. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

World Cup 2026: "Biển cảm xúc" ôm trọn sông Seine

Khi Mbappe ghi bàn, hàng trăm cổ động viên đồng loạt bật dậy, ôm chầm lấy nhau và hát vang "Allez les Bleus!" (Tiến lên, đội áo lam), biến không gian ven sông Seine thành một biển cảm xúc.