Tinh Dong Nai thu hut FDI vuot tren 83% ke hoach ca nam hinh anh 1(Ảnh minh họa: An Hiếu/TTXVN)

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của địa phương trong 9 tháng năm 2015 ước đạt hơn 1,83 tỷ USD, tăng trên 54% so với cùng kỳ năm trước và đạt 183,5% kế hoạch năm.

78 dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đăng ký hơn 1,35 tỷ USD và 77 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với 483 triệu USD. Các dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới, xin điều chỉnh tăng vốn đa phần nằm trong các khu công nghiệp.

Nhà đầu tư nước ngoài vào Đồng Nai chủ yếu thuộc các quốc gia châu Á. Tính đến nay, tỉnh đã thu hút 1.535 dự án đầu tư với tổng vốn gần 28 tỷ USD.

Thời gian qua, nhiều đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan... đã tới Đồng Nai tìm hiểu hạ tầng, cơ chế, chính sách và dự định đầu tư vào tỉnh.

Theo ông Hiroyasu Naito, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Nagoya (Nhật Bản), Đồng Nai là một trong những tỉnh thu hút nhiều nhà đầu tư của Nhật Bản. Các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh bởi giao thông thuận lợi, thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng. Thời gian tới Phòng Thương mại và công nghiệp Nagoya sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào Đồng Nai.

Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, cho biết thu hút vốn FDI vào tỉnh những năm gần đây tăng cao bởi địa phương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Do vậy, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp FDI được giải quyết kịp thời.

Gần đây, với lợi thế về giao thông, số doanh nghiệp FDI tới Đồng Nai đầu tư ngày một tăng, phần lớn là các dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, thân thiện với môi trường và các dự án thuộc lĩnh vực dịch vụ, hạ tầng, giao thông sử dụng công nghệ tiên tiến, lao động có tay nghề.

Theo ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, doanh nghiệp FDI đầu tư vào các khu công nghiệp hầu hết đều có hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp sau một thời gian đăng ký tăng vốn mở rộng sản xuất.

Theo Ban quản lý các khu Công nghiệp tỉnh, trong 9 tháng qua, doanh thu của doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tỉnh đạt gần 12,9 tỷ USD, tăng gần 7,5% so với cùng kỳ năm 2014. Kim ngạch xuất khẩu hơn 6,7 tỷ USD, nhập khẩu trên 6,2 tỷ USD.

Các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn cũng xuất siêu 500 triệu USD.

Với doanh thu như trên, thuế các doanh nghiệp nước ngoài nộp cho Nhà nước khoảng 445 triệu USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước./.
Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)