Tinh Gia Lai to chuc truy dieu, an tang 45 hai cot liet sy hinh anh 1Đại biểu thắp hương tưởng niệm trước anh linh các liệt sỹ. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Sáng 22/12, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ truy điệu, đón nhận và an táng 45 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên chiến trường An Khê về yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu và nhân dân đã kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các liệt sĩ đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trước đó, cuối tháng 10/2018, từ nhiều thông tin của người dân tại thị xã An Khê, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã An Khê, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Campuchia (Đội K52), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền thị xã An Khê tiến hành cất bốc, mở rộng tìm kiếm, quy tập được 45 hài cốt liệt sỹ.

[Truy điệu chín hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ]

Trong số đó, có một ngôi mộ tập thể gồm 25 hài cốt liệt sỹ và 6 mộ lẻ nằm tại Gò Sặc thuộc tổ dân phố 1, phường An Bình; số còn lại được tìm thấy ở khu vực cách cầu suối Vối 200m về phía Nam thuộc tổ dân phố 1, phường Ngô Mây, thị xã An Khê.

Di vật được tìm thấy gồm dép và kẹp xỏ dép cao su, thắt lưng, dao cạo râu, hộp băng gạc y tế, nút áo và mảnh bom trong thi thể các hài cốt…

Riêng đối với ngôi mộ tập thể, 25 hài cốt liệt sỹ này đều mặc quần đùi ngắn gọn của đặc công, miệng ngậm ống thở, có thi thể không có đầu và nhiều thi thể mất chân, mất tay...

Căn cứ các di vật còn lưu lại đi kèm theo hài cốt, có tính đặc thù của bộ đội ta như dép cao su, thắt lưng bộ đội, cúc áo... và các thông tin từ người dân cung cấp, lực lượng chức năng xác định các hài cốt trên đều là bộ đội Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Huỳnh Nữ Thu Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 515 tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, sự hy sinh của các liệt sỹ là tổn thất vô cùng lớn lao, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào cả nước. Tổ quốc mất đi những người con ưu tú, người chiến sỹ dũng cảm, tận trung với nước, tận hiếu với dân; bạn bè, đồng chí mất đi những đồng đội thủy chung, kiên cường, bất khuất.

“Các liệt sỹ đã ra đi nhưng chí khí lẫm liệt của các liệt sỹ luôn được ghi lòng tạc dạ vào con người, non sông đất nước Việt Nam và là tấm gương để thế hệ sau noi theo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vĩnh biệt các liệt sỹ, những người con thân yêu đã hiến dâng trọn đời mình cho Tổ quốc. Mong các liệt sỹ hãy yên nghỉ vĩnh hằng,” điếu văn do bà Huỳnh Nữ Thu Hà đọc nhấn mạnh.

Với 45 hài cốt liệt sỹ vừa được an táng, tính từ năm 2001 đến nay, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Campuchia (Đội K52), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã quy tập được 1.440 hài cốt từ các chiến trường trong và ngoài nước./.
Dư Toán (TTXVN/Vietnam+)