Hòa cùng bầu tâm trạng lo lắng của sĩ tử trước mùa thi, rất đông sinh viên tình nguyện với những chiếc áo xanh và trái tim nhiệt huyết luôn háo hức được tiếp sức mùa thi, chở “ước mơ hồng”.

Đồng hành cùng sĩ tử

Còn đúng một tuần nữa mới bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng nhưng thời điểm này tại các bến xe, nhiều tuyến đường và các trường đại học đã có rất đông "áo xanh tình nguyện" háo hức tiếp sức mùa thi.

Tại Bến xe Mỹ Đình, từ lúc 6 giờ sáng đã có rất nhiều sinh viên tình nguyện của các trường đại học chờ đón sĩ tử. Với tinh thần tiếp thêm niềm tin cho sĩ tử, các tình nguyện viên đã nhanh chóng triển khai phát bản đồ miễn phí cho các thí sinh và hướng dẫn tỉ mỉ đường đi từ bến xe đến các khu nhà trọ.

Nét mặt tươi vui, Mai Trang (Đại học Thương Mại) chia sẻ: "Xa gia đình là một thiệt thòi lớn đối với những thí sinh ở các tỉnh lẻ tới Hà Nội thi cử. Bản thân em cũng từng bị lừa ngay khi mới đặt chân tới thủ đô. Do đó, em muốn giúp các bạn thí sinh giảm áp lực cũng như tránh những rủi ro ngoài ý muốn."

Với tinh thần trên, những ngày này tại các bến xe như Nước Ngầm, Giáp Bát, ngay từ sáng sớm đã có rất đông sinh viên tình nguyện từ Nghệ An, Hà Tĩnh hồ hởi chỉ đường, dẫn lối cho các thí sinh từ quê ra thành phố tìm chỗ ăn, chỗ ở chuẩn bị cho kì thi.

Tuy nhiên, theo nhiều sinh viên, bến xe là nơi có nhiều người với nhiều thành phần trong xã hội nên tình nguyện viên thường bị đe dọa khi không để cánh xe ôm lôi kéo với ý đồ chặt chém giá và những kẻ nghiện ngập, trộm cắp hành nghề móc túi...

Từng bị vòi tiền tại bến xe Giáp Bát, cũng như bị chặt chém giá phòng trọ khi đặt chân ra thành phố ôn thi, Mỹ Hoa (Học viện Ngân Hàng) đến nay vẫn chưa hết cay cú.

Vì thế, thời điểm này dù đã nghỉ hè, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn nhưng Hoa vẫn cố thủ ở Hà Nội, tối đi làm thêm kiếm tiền, ngày làm sinh viên tình nguyện để giúp đỡ thí sinh tránh mắc phải những cám dỗ nơi thị thành.

“Tham gia tình nguyện sẽ giúp bản thân trưởng thành hơn, mạnh giạn hơn trong cuộc sống và học hỏi được nhiều điều ở xã hội,” Hoa chia sẻ.

Cũng như Hoa, Trần Thu Hà (Đại học Sư phạm Hà Nội) dù đang là sinh viên năm nhất, nhưng Hà rất háo hức được tiếp sức mùa thi. Vì vậy, với số tiền ít ỏi gia đình chu cấp, Hà phải cắt giảm các khoản chi để trang trải suốt thời gian làm tình nguyện viên.

“Tiếp sức mùa thi là hoạt động mang tính cộng đồng cao, nó sẽ là động lực giúp các thí sinh vững tâm hơn để bước vào thi cử,” Hà vui vẻ nói.

Sẵn sàng… tiếp sức mùa thi

Theo ban tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi,” sáng 28/6, gần 1.000 tình nguyện viên sẽ có mặt ở tám bến xe, nhà ga trên địa bàn thành phố Hà Nội để giúp đỡ, hỗ trợ các thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012.

Ngoài ra Thành Đoàn Hà Nội còn chỉ đạo các quận, huyện, thị (nơi có trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn) thành lập các đội tình nguyện viên tham gia tiếp sức thí sinh và người nhà thí sinh vào các ngày trong 3 đợt thi (4 và 5/7; 9 và 10/7; 15 và 16/7).

Theo đó, các tình nguyện viên sẽ có mặt tại tám bến xe và các điểm thi từ lúc 6 giờ 30 phút sáng đến 17 giờ chiều. Nhiệm vụ của các sinh viên tình nguyện là hướng dẫn, đưa đón thí sinh và người nhà cùng hành lý về chỗ trọ an toàn.

Để đảm bảo cho tất cả thí sinh, gần 1.000 sinh viên sẽ được chia thành nhiều nhóm nhỏ như nhóm tư vấn đường đi và địa điểm thi, nhóm tư vấn nhà trọ, nhóm hỗ trợ thông tin thi cử, các tuyến xe bus.

Trưởng ban Thanh niên trường học (Hội sinh viên thành phố Hà Nội), ông Trần Anh Tuấn cho biết, ngoài việc chú trọng củng cố các đội thanh niên tình nguyện tìm kiếm nhà trọ, Thành Đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội còn chỉ đạo thành lập thêm các đội xe ôm tình nguyện mang tên “Áo xanh chở ước mơ hồng.”

Theo đó, đội xe ôm tình nguyện này sẽ đưa đón miễn phí các thí sinh và người nhà thí sinh đi lại an toàn đến nơi trọ và điểm thi.

Đặc biệt, “Ban tổ chức sẽ hỗ trợ các khoản chi phí từ việc đưa đón đến chỗ ăn ở cho 100 thí sinh khó khăn đến từ tỉnh Lạng Sơn,” ông Tuấn nói.

“Đội ngũ tình nguyện viên năm nay cũng được tập huấn kỹ càng, chuyên nghiệp hơn. Mỗi đoàn viên sẽ trực tiếp hỗ trợ một thí sinh, phân công việc để tự đi khảo sát địa điểm thi, tự nguyện dẫn đường và đi tìm các phòng trọ giá rẻ để tư vấn cho thí sinh,” ông Tuấn cho biết thêm.

Dẫu vất vả vì phải dãi nắng dầm mưa, túng thiếu trước giá cả leo thang và bị hăm dọa từ những đối tượng xấu. Nhưng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, hàng ngàn tình nguyện viên Hà Nội vẫn cố chí cắt giảm các khoản chi để đồng hành mùa thi cùng sĩ tử.

Hùng Võ (Vietnam+)