Sinh viên Việt Nam tại Séc khám bệnh miễn phí cho kiều bào. (Ảnh: Hồng Tâm/Vietnam+)

Ngày Sức khỏe cộng đồng lần thứ ba đã được tổ chức vào chiều 5/5 tại Trung tâm thương mại Sapa ở thủ đô Prague để khám bệnh và tư vấn sức khỏe miễn phí cho bà con người Việt đang kinh doanh tại khu chợ lớn nhất của người Việt ở Cộng hòa Séc.

Trong Ngày Sức khỏe cộng đồng năm nay, gần 20 sinh viên Việt Nam và Séc đang theo học tại trường Đại học tổng hợp Charles của Séc đã tổ chức bàn đo điện tâm đồ và chỗ hướng dẫn cách tự kiểm tra sức khỏe tại nhà để phòng ngừa ung thư vú và cách sơ cứu bệnh nhân bị tai biến mạch máu.

Các bàn đo huyết áp, đo lượng mỡ trong cơ thể, đo thị lực… cũng thu hút nhiều bà con đến để được khám bệnh và tư vấn sức khỏe.

Xuất phát từ sáng kiến của hai sinh viên Khoa Y 3 trường Đại học Charles Phạm Thu Thảo và Trịnh Văn Đức, những người đi đầu tổ chức Ngày Sức khỏe cộng đồng lần đầu tiên từ năm 2014, hoạt động thiện nguyện này ngày càng thu hút nhiều sinh viên mới tham gia và có sức lan tỏa mạnh mẽ tới cả các sinh viên y khoa người Séc.

Nhiều bạn trẻ Séc tỏ ra rất hào hứng được tham gia Ngày sức khỏe cộng đồng năm nay. Marie Kafkova, sinh viên y khoa năm thứ ba, cho biết: “Tôi biết đến Ngày Sức khỏe cộng đồng này từ một người bạn Việt Nam và rất hào hứng tham gia. Sau chương trình này tôi có được nhiều kinh nghiệm hơn trong cách khám bệnh và nói chuyện với bệnh nhân không phải là người Séc. Thật khó để khám bệnh cho họ và hiểu nhau khi người thì không biết tiếng Séc, người thì không rành tiếng Việt, nên tôi rất vui khi được tham gia chương trình này và có được nhiều kinh nghiệm hơn khi vào nghề sau này.”

Bạn Trần Thị Thanh Hoa, sinh viên Y khoa năm thứ ba, chia sẻ với phóng viên TTXVN: “Chúng tôi mong muốn trong những năm tới nhân rộng mô hình này tùy theo nhu cầu của người Việt Nam tại Prague. Năm sau chúng tôi vẫn tổ chức Ngày Sức khỏe cộng đồng tại đây và có thể ở khu vực trung tâm Prague nếu người Việt có nhu cầu cao. Chúng tôi cũng muốn tổ chức hoạt động này mỗi năm khoảng hai lần.”

Năm ngoái, Ngày Sức khỏe cộng đồng tại Trung tâm thương mại Sapa đã thu hút hàng trăm người Việt đến khám bệnh và nhận tư vấn sức khỏe miễn phí.

Ngoài ý nghĩa nhân văn, Ngày Sức khỏe cộng đồng ở Prague còn mang thông điệp khẳng định rằng nhìn chung thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tại Séc vẫn có ý thức tha thiết hướng về cội nguồn và mong muốn phục vụ cộng đồng bằng vốn tri thức của mình./.