Một nhóm các nhà khoa học Tây Ban Nha đã đặt ra giả thuyết rằng tổ tiên của loài người có thể đã sống ở châu Âu từ khoảng 12 triệu năm trước.

Giả thuyết trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học này tìm thấy một số mẫu vật hóa thạch của một loài vật thuộc họ người có niên đại 11,9 triệu năm tại huyện Hostalets de Pierola (Barcelona, Tây Ban Nha).

Trao đổi với báo giới, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện cổ sinh vật học Catalan thuộc Trường đại học tự trị Barcelona, giáo sư Salvador Moya Sola cho biết các hóa thạch cho thấy loài vật này rất có thể thuộc loài khỉ dạng người loại lớn có tên khoa học là Hominidae. Đây là một thành viên của bộ động vật có vú phát triển cao với hình thái sọ độc nhất vô nhị.

Ngoài ra, các hóa thạch mới phát hiện còn cho thấy loài này có lỗ mũi rộng hoặc vòm miệng sâu với lớp men răng dày và bộ hàm chắc khỏe, đặc trưng của người nguyên thủy.

Hiện ông Moya Sola và các cộng sự vẫn hy vọng tìm thêm được nhiều mẫu vật hóa thạch mới để củng cố những giả thuyết của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)