Tòa án khu vực Warsaw của Ba Lan ngày 17/9 đã bác yêu cầu của Viện Công tố Ba Lan đề nghị giam giữ Akhmed Zakayev, bị Nga truy nã quốc tế với cáo buộc khủng bố, và cho biết đối tượng này có thể tự do rời khỏi Ba Lan. Tối 17/9, Zakayev đã được thả.

Tòa viện dẫn việc Anh cấp quy chế tị nạn cho Zakayev và cho rằng quyết định của một nước Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực trên toàn lãnh thổ liên minh này. Tuy nhiên tòa án này cho biết đây không phải là quyết định cuối cùng và Viện Công tố có thể khiếu nại lên tòa cấp cao hơn.

Cảnh sát Ba Lan đã bắt giữ Zakayev ngày 17/9 theo một lệnh truy nã của Interpol khi đối tượng này tới Ba Lan để tham dự hội nghị của những người Chechnya sống lưu vong. Viện Công tố Ba Lan đã đề nghị tạm giam Zakayev trong 40 ngày.

Năm 2001, Zakayev bị Viện Kiểm soát Nga phát lệnh truy nã quốc tế với cáo buộc tổ chức các đơn vị vũ trang bất hợp pháp, bạo loạn có vũ trang và mưu sát các nhân viên cảnh sát.

Từ năm 2003, Zakayev được Anh cấp quy chế tị nạn và thường xuyên cư trú ở London (Anh). Nga yêu cầu chính quyền Anh dẫn độ Zakayev, nhưng London từ chối thực hiện yêu cầu này. Năm 2006, thủ lĩnh Chechnya đòi ly khai này bị Nga buộc thêm tội "có hành động cực đoan"./.

(TTXVN/Vietnam+)