Tòa án Công lý châu Âu: Các cơ quan công quyền có thể cấm đeo khăn trùm đầu

Trong nhiều năm qua, khăn trùm đầu là vấn đề gây chia rẽ tại khắp châu Âu. CJEU từng vài lần ra phán quyết rằng một số công ty có thể cấm nhân viên đeo các biểu tượng tôn giáo tại nơi làm việc.

Trong nhiều năm qua, khăn trùm đầu là vấn đề gây chia rẽ tại khắp châu Âu.. (Nguồn: AP)
Trong nhiều năm qua, khăn trùm đầu là vấn đề gây chia rẽ tại khắp châu Âu.. (Nguồn: AP)

Ngày 28/11, Tòa án Công lý châu Âu (CJEU) ra phán quyết các cơ quan hành chính công tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có thể cấm các nhân viên đeo các biểu tượng tôn giáo, chẳng hạn như khăn trùm đầu Hồi giáo.

Đây là quyết định mới nhất về một vấn đề gây tranh cãi tại châu Âu trong nhiều năm qua.

Vụ việc được đưa ra xét xử tại CJEU sau khi một nhân viên của tòa thị chính Ans, miền Đông nước Bỉ khiếu nại rằng cô không thể đội khăn trùm đầu Hồi giáo tại nơi làm việc.

Sau đó, chính quyền thành phố điều chỉnh các điều khoản tuyển dụng để yêu cầu các nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt quy định trung lập, theo đó không đeo những biểu tượng tôn giáo hoặc ý thức hệ.

Người phụ nữ đã đệ đơn kiện, trong đó cho rằng quy định trên vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Theo phán quyết của tòa án có trụ sở tại Luxembourg, lệnh cấm khăn trùm đầu tại các cơ quan hành chính công là hợp pháp trong những trường hợp nhất định. Đây không phải là sự phân biệt đối xử với điều kiện những lệnh cấm các biểu tượng tôn giáo như vậy được áp dụng chung cho tất cả nhân viên hành chính.

Các thẩm phán tại CJEU nhấn mạnh những quy định nghiêm ngặt này có thể mang tính hợp pháp để tạo môi trường hoàn toàn trung lập.

Do đó, các nước thành viên EU có thể tự đánh giá để định hình tính trung lập của dịch vụ công mà họ muốn. Tuy nhiên, các biện pháp chỉ hạn chế ở mức thực sự cần thiết.

Các tòa án quốc gia phải quyết định liệu các yêu cầu có được tuân thủ hay không.

Trong nhiều năm qua, khăn trùm đầu là vấn đề gây chia rẽ tại khắp châu Âu. CJEU từng vài lần ra phán quyết rằng một số công ty có thể cấm nhân viên đeo các biểu tượng tôn giáo tại nơi làm việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục