Tòa án Hiến pháp Thái Lan chấp thuận đơn khiếu nại Thủ tướng Srettha Thavisin

Các thẩm phán Tòa án Hiến pháp đã đồng ý chấp nhận đơn khởi kiện và yêu cầu Thủ tướng Srettha phải đưa ra lời giải thích trong vòng 15 ngày.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/5, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã chấp thuận đơn yêu cầu phế truất Thủ tướng Srettha Thavisin vì quyết định bổ nhiệm một bộ trưởng từng có tiền án.

Tuy nhiên, tòa án đã bỏ phiếu với tỷ lệ 5-4 không đình chỉ nhiệm vụ của ông Srettha trong thời gian chờ phán quyết của tòa.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn truyền thông sở tại cho biết 9 thẩm phán Tòa án Hiến pháp đã được triệu tập sáng cùng ngày để xem xét đơn thỉnh cầu của một nhóm gồm 40 thượng nghị sỹ tạm quyền. Với tỷ lệ bỏ phiếu 6-3, các thẩm phán đã đồng ý chấp nhận đơn khởi kiện và yêu cầu Thủ tướng Srettha phải đưa ra lời giải thích trong vòng 15 ngày.

Tòa án cũng đã bỏ phiếu với tỷ lệ 8-1 để bác đơn thỉnh cầu tương tự chống lại cựu Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Pichit Chuenban, với lý do ông Pichit đã từ chức hôm 21/5 vừa qua.

Trước đó, các thượng nghị sỹ tạm quyền đã kiến nghị Tòa án Hiến pháp về việc liệu ông Srettha và ông Pichit có nên bị sa thải theo Mục 170 (4) và (5) của hiến pháp liên quan đến đạo đức của các bộ trưởng nội các hay không.

Trước khi được bổ nhiệm vào nội các, ông Pichit là cố vấn cho ông Srettha. Tuy nhiên, ông từng là luật sư của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong vụ bê bối "tiền hộp cơm trưa" và phải ngồi tù vì tội hối lộ Tòa án Tối cao. Điều này đặt nghi vấn về khả năng ông Pichit có thể giữ chức bộ trưởng trong nội các.

Ngày 25/6/2008, Tòa án Tối cao Thái Lan đã kết án ông Pichit và 2 đồng nghiệp của ông 6 tháng tù sau khi những người này bị kết án cố ý hối lộ các quan chức Tòa án Tối cao, thông qua việc đưa cho họ một hộp cơm trưa có túi giấy chứa 2 triệu baht (hơn 54.000 USD) tiền mặt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục