Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ

Ngày 17/10, Tổng Bí thư cùng Đoàn đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ của Hà Nội.
Chuẩn bị Kỳ họp thứ tư, Quốc hội Khóa XIII, ngày 17/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ của Hà Nội.

Đa số cử tri bày tỏ đồng tình, nhất trí cao với nội dung, chương trình kỳ họp thứ tư Quốc hội Khóa XIII, nhất là việc xem xét thông qua Luật Thủ đô; sửa đổi luật phòng, chống tham nhũng...

Cử tri cũng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về nhiều vấn đề như đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái; nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; quy hoạch, quản lý đô thị...

Cử tri Nguyễn Văn Lịch, phường Thụy Khuê cho biết qua báo, đài, ông rất thấm thía những nội dung mà Hội nghị Trung ương 6 đưa ra bàn vào dịp này và phẩn khởi nhận thấy bước đầu Trung ương đã có biện pháp cứng rắn. Trước nhiều vấn đề bức xúc xã hội, tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhân dân mong muốn Đảng sẽ làm đến nơi đến chốn, kiên quyết từ trên xuống dưới, để cán bộ thực sự là công bộc của nhân dân.

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục - đào tạo, cử tri Bùi Thị Cương cho rằng mặc dù ngành giáo dục đã có nhiều cố gắng, nhưng vẫn tồn tại nhiều vấn đề bức xúc. Chương trình, nội dung đào tạo hiện còn nặng về lý thuyết, tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, việc ngăn chặn gian dối trong học tập, thi cử, bệnh thành tích chưa có chuyển biến... cần cải cách triệt để từ cấp phổ thông đến đại học.

Nhiều cử tri đề nghị Quốc hội phát huy hơn nữa vai trò giám sát tối cao, nhất là với những vấn đề liên quan sát sườn đến đời sống của nhân dân như tái định cư, quản lý và sử dụng đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng; hiệu quả sử dụng vốn vay, tỷ lệ nợ xấu, nợ công lớn; việc xây dựng các công trình quan trọng quốc gia, vấn đề an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt các đại biểu Quốc hội có mặt, tiếp thu các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của cử tri về nhiều vấn đề quốc kế dân sinh; trên cơ sở đó sẽ tổng hợp, báo cáo trước Quốc hội; đồng thời, đôn đốc chỉ đạo kiểm tra, giám sát các cơ quan chức năng trong việc giải quyết các vấn đề cử tri nêu.

Xung quanh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, rừng, tài nguyên khoáng sản..., Tổng Bí thư nêu rõ: nhiều nghị quyết, chủ trương của Đảng, Nhà nước là đúng đắn, nhưng khâu tổ chức, chỉ đạo thực hiện vẫn là khâu yếu kém, chưa ráo riết quyết liệt cụ thể hóa, thể chế hóa, chưa thường xuyên kiểm tra đôn đốc, giám sát, tổng kết, phát hiện vấn đề và chỉ đạo thực hiện, nên chủ trương, nghị quyết chậm đi vào cuộc sống.

Tổng Bí thư cũng chỉ rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế đó là do bố trí cán bộ có nơi, có chỗ không đúng, chưa đủ năng lực, chưa đủ tầm; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành chưa thật chặt chẽ, đồng bộ, nhịp nhàng; chưa phát huy cao độ vai trò giám sát của nhân dân nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Trước sự quan tâm của nhiều cử tri về vấn đề đất đai, Tổng Bí thư nhấn mạnh rằng đất đai là nguồn lực vô cùng quí báu, là tài sản quốc gia, là nguồn sống của nhân dân. Đất là mẹ, lao động là cha, để sản xuất ra của cải vật chất. Đất là nguồn lực không thể tái tạo ra được, nên phải bồi dưỡng, khai thác đất sao cho hiệu quả.

Trước đây, Việt Nam có hơn 30 triệu dân mà không đủ ăn, bây giờ 86 triệu dân, vẫn đất ấy thôi mà làm đủ ăn, lại xuất khẩu 7 triệu tấn gạo/năm. Bước sang cơ chế thị trường, đất đai càng quí giá, nhưng vì sao hơn 70% các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai, thậm chí tình cảm gia đình, họ hàng, làng xóm... cũng bị chi phối bởi đất đai.

Hai kỳ hội nghị Trung ương vừa rồi đã bàn rất kỹ về đất đai, những quan điểm chỉ đạo việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, trong đó khẳng định rõ: đất đai thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước là đại diện chủ sở hữu, giao đất cho nông dân sử dụng lâu dài, Nhà nước định giá đất, không để doanh nghiệp và người dân tự thỏa thuận giá đất.

Tổng Bí thư cũng đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri quan tâm, đặc biệt là về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; những công việc cần tiếp tục thực hiện tốt, quyết tâm làm trong thời gian tới, nhằm tích cực triển khai Nghị quyết Trung ương 6, Nghị quyết Trung ương 4, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực tế cuộc sống.

Để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, không chỉ kiểm điểm tự phê bình và phê bình, mà còn nhiều việc phải tiếp tục làm lâu dài, thường xuyên, kiên trì như “đánh răng rửa mặt hàng ngày,” từ cấp Trung ương cho đến cấp cơ sở. Qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình, không phải kỷ luật nhiều mới là tốt, mà cốt để cảnh tỉnh, răn đe, ngăn ngừa.

Tổng Bí thư mong rằng, bằng sự chân thành, tâm huyết và trách nhiệm, mỗi tổ chức, cá nhân cần nghiêm túc kiểm điểm, tự giác nhìn nhận những thiếu sót, khuyết điểm của chính mình để sửa chữa, khắc phục./.

Nguyễn Thị Sự (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục