Tong hoi nguoi Viet Nam tai Bi hop mat dau nam hinh anh 1Đại sứ Phạm Sanh Châu nói chuyện về chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho kiều bào. (Ảnh : Hương Giang/Vietnam+)

Nhân dịp đón Năm mới 2014 và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Giáp Ngọ, Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ ngày 5/1 đã tổ chức buổi họp mặt đầu năm tại thủ đô Brussels.

Ông Huỳnh Công Mỹ, Chủ tịch Tổng hội đã thông báo về những hoạt động sắp tới của Tổng hội, trong đó, chương trình Chào Tết Giáp Ngọ sẽ diễn ra vào ngày 2/2 với nhiều hoạt động phong phú bao gồm hội chợ từ thiện nhằm quyên góp tiền ủng hộ đồng bào nghèo trong nước, chương trình nghệ thuật với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ đến từ Việt Nam như Đông Nhi, Thế Luân và một số ca sĩ hải ngoại.

Ngoài ra, những người tham dự chương trình còn có cơ hội tham gia xổ số may mắn với giải đặc biệt là một cặp vé máy bay khứ hồi Brussels-Hà Nội.

Nhân dịp này, Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ cũng trao giấy chứng nhận hội viên cho các thành viên mới. Trước đó, Tổng hội đã tổ chức bán hàng từ thiện với số tiền thu được là 710 euro nhằm giúp đỡ đồng bào miền Trung sau trận lũ lụt lịch sử vừa qua.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Luxembourg, ông Phạm Sanh Châu đã giới thiệu chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào, trong đó có chủ trương cho Việt kiều được lấy lại quốc tịch Việt Nam và được cấp hộ chiếu Việt Nam.

Những Việt kiều có quốc tịch Việt Nam sẽ được Nhà nước tạo điều kiện mua nhà tại Việt Nam.

Nhằm giúp con em Việt kiều thế hệ thứ hai và thứ ba biết nói tiếng Việt, Đại sứ cho biết Nhà nước khuyến khích các kiều bào có khả năng tham gia giảng dạy các lớp tiếng Việt.

Hiện tại thủ đô Brussels vẫn duy trì một lớp dạy tiếng Việt cho các em Việt kiều. Trong tương lai, Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp với Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ mở thêm một số lớp dạy tiếng Việt.

Đại sứ Phạm Sanh Châu đã thông báo về những ưu đãi dành cho Việt kiều khi họ về thăm Tổ quốc vào dịp Tết nguyên đán hàng năm như mời tham dự bữa cơm thân mật với Chủ tịch nước, thăm đền Hùng và vãn cảnh chùa Hương.

Đặc biệt năm nay, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ dành riêng cho Việt kiều Bỉ cơ hội được đi thăm Trường Sa. Một số thanh thiếu niên Việt kiều sẽ được mời tham dự hội trại tại Việt Nam.

Đại sứ cũng trả lời nhiều câu hỏi của Việt kiều về thủ tục xin quốc tịch Việt Nam, làm hộ chiếu Việt Nam, chế độ bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài…

Hiện có khoảng 13.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Vương quốc Bỉ./.

(TTXVN)