Tong hoi nguoi Viet Nam tai Lao doan ket huong ve To quoc hinh anh 1Ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Khammoun, Trung Lào đọc báo cáo tại Hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, ngày 17/12, Tổng hội người Việt Nam tại Lào đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hoạt động trong năm 2016 và thông qua kế hoạch hoạt động trong năm 2017.

Tham dự Hội nghị có đầy đủ Ban Chấp hành Tổng hội người Việt Nam tại Lào, đại diện 12 tỉnh/thành hội người Việt Nam ở Lào, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Hội nghị đã nghe báo cáo về tình hình hoạt động của Tổng hội trong năm qua; lắng nghe các báo cáo và đề xuất của 12 chủ tịch tỉnh/thành hội người Việt tại Lào về tình hình hoạt động và đời sống của cộng đồng người Việt tại địa bàn.

Báo cáo của Tổng hội cho biết trong năm qua, tình hình cộng đồng người Việt tại Lào cơ bản ổn định, đoàn kết, gắn bó, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước; làm tốt vai trò là cầu nối, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào.

Đời sống của đa số bà con người Việt tại Lào có xu hướng phát triển tốt, an ninh, trật tự trong nội bộ cộng đồng được đảm bảo, ít xảy ra các hoạt động tội phạm, tệ nạn xã hội. Các tổ chức, hội đoàn người Việt tích cực hoạt động, nhất là Hội doanh nghiệp và Hội người Việt tại các tỉnh/thành, hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống, làm ăn, chấp hành luật pháp và các quy định của chính quyền nước sở tại.

Trong năm qua, Tổng hội cũng tích cực vận động bà con cộng đồng ủng hộ tài chính cho các gia đình nghèo của người Lào và người Việt, cũng như cho các gia đình bị thiệt hại do cháy chợ tại tỉnh Champassak và tỉnh Khammuan. Trước những thiệt hại nặng nề do tình hình bão lũ tại miền Trung Việt Nam, Ban công tác xã hội của Tổng hội cũng đã quyên góp được gần 32.000 USD để gửi về nước, giúp xoa dịu và khắc phục phần nào sự mất mát của người dân trong nước.

Ngoài ra, Tổng hội cũng tích cực tổ chức các hoạt động thể thao toàn quốc như bóng đá, bi sắt để nâng cao sức khỏe và tạo sự đoàn kết trong cộng đồng người Việt tại Lào; chủ động phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tham gia các cuộc đón, tiễn các đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam sang thăm Lào. Đặc biệt, trong năm qua, Tổng hội đã phối hợp với các tỉnh/thành hội người Việt Nam tại Lào nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Việt tại các trường thuộc Hội người Việt quản lý.

Trong báo cáo tổng kết năm 2016, Tổng hội cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế như chưa thực sự điều phối, gắn kết được hoạt động của các tỉnh/thành hội; sự hỗ trợ của Tổng hội đối với các tỉnh/thành hội còn nhiều hạn chế; hoạt động vẫn mang tính chất cầm chừng, chưa tổ chức được nhiều hoạt động để gắn kết và giúp đỡ cộng đồng.

Để phát huy những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu trong thời gian qua, Hội nghị đã thảo luận và thông qua phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Theo đó, trong năm 2017, Tổng hội sẽ nỗ lực để nâng cao năng lực hoạt động của Ban Chấp hành Tổng hội, phấn đấu để Ban Chấp hành trở thành một tập thể có đủ năng lực, trình độ và uy tín để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của Tổng hội, đáp ứng sự mong mỏi của bà con cộng đồng cũng như của Lãnh đạo hai nước; cùng các tỉnh/thành hội xây dựng cộng đồng người Việt tại Lào ngày càng đoàn kết, phát triển giàu mạnh, luôn hướng về quê hương đất nước, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào và Việt Nam, góp phần không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào; phấn đấu lập thêm 4 hội người Việt ở các tỉnh Luang Namtha, Bokeo, Phongsaly và Hua Phan; tổ chức tốt các hoạt động để gắn kết cộng đồng nhân dịp các ngày lễ trọng đại của hai nước; tổ chức tốt các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, quyên góp hỗ trợ người nghèo; hỗ trợ người lao động Việt Nam tại Lào cũng như bà con trong nước gặp thiên tai… ./.
(TTXVN/Vietnam+)