Tổng Lãnh sự Việt Nam chào từ biệt Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong

Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tiếp Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Trần Thanh Huân đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác về nước.
Tổng Lãnh sự Việt Nam chào từ biệt Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong ảnh 1Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân chào từ biệt Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. (Ảnh: Xuân Tuấn-Hoài Nam/Vietnam+)

Chiều 12/11, tại trụ sở Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong trên đảo Hong Kong (Trung Quốc), Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tiếp Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Trần Thanh Huân đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác về nước.

Tại buổi tiếp, Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga vui mừng cho biết bà đã hai lần đến thăm Việt Nam, một lần là trên cương vị Tổng Thư ký chính quyền Đặc khu Hong Kong tháng 8/2016 và gần đầy nhất là trên cương vị Trưởng Đặc khu Hong Kong khi tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng tháng 11/2017.

Ghi nhận những đóng góp của Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Hong Kong thời gian qua, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nêu rõ Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hong Kong trong số các nước ASEAN.

[Hợp tác giữa Việt Nam và Khu hành chính Hong Kong rất ấn tượng]

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhấn mạnh năm 2019, kim ngạch thương mại giữa hai bên đạt khoảng 20 tỷ USD, tăng 10 % so với năm trước. Hy vọng việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Hong Kong và ASEAN sẽ tạo đà để phát triển hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Hong Kong trong thời gian tới.

Trưởng Đặc khu Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga bày tỏ do ảnh hưởng của Dịch COVID-19, hiện nay trao đổi đi lại giữa hai bên bị gián đoạn.

Tuy nhiên, Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn của người dân Hong Kong. Đất nước Việt Nam không chỉ nhiều phong cảnh đẹp, ẩm thực phong phú, mà người Việt Nam cũng rất thân thiện, hiếu khách.

Bà nêu rõ Việt Nam hiện đã kiểm soát tốt dịch bệnh, mong muốn việc đi lại giữa hai bên sẽ sớm được nối lại.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp giữa hai bên trong thời gian qua, Trưởng Đặc khu Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga mong muốn Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân luôn là người bạn tốt của Hong Kong và trên cương vị công tác mới sẽ tiếp tục có những đóng góp thúc đẩy quan hệ hai bên phát triển.

Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân trân trọng cảm ơn Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga về những tình cảm tốt đẹp đã dành cho Việt Nam, cũng như đã tạo điều kiện, hỗ trợ cá nhân ông và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong trong suốt ba năm qua, đồng thời bày tỏ vinh dự vì đã có cơ hội góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Trung Quốc nói chung và quan hệ giữa Việt Nam và Hong Kong nói riêng trong thời gian qua.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân nêu rõ, năm 2020 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Trung Quốc với việc hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Cùng với sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hong Kong đã có những bước phát triển đáng khích lệ.

Việt Nam đánh giá cao chuyến thăm của Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga tới Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017 và các cuộc gặp của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Davos và Papua New Guinea.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân cho biết năm 2017, kim ngạch thương mại Việt Nam-Hong Kong đạt 18 tỷ USD. Con số này đã tăng lên 21,2 tỷ USD vào năm 2019.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thương mại 8 tháng đầu năm 2020 giữa hai bên vẫn đạt 14,8 tỷ USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước.

Về lĩnh vực đầu tư, Hong Kong đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 tại Việt Nam vào năm 2019, tổng vốn đầu tư tăng từ 17,7 tỷ USD năm 2017 lên 24,9 tỷ USD vào quý 3 năm 2020.

Hợp tác giữa Việt Nam và Hong Kong trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân ngày càng phát triển.

Trước dịch COVID-19, có gần 20 chuyến bay qua lại giữa Hong Kong với 5 điểm đến của Việt Nam mỗi ngày, số lượng hành khách di chuyển giữa hai bên tăng lên hàng năm.

Bên cạnh đó, hợp tác và phối hợp giữa hai bên trong việc sắp xếp hồi hương những người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp tại Hong Kong về nước cũng đạt được những tiến bộ đáng kể.

Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Hong Kong sẽ vượt qua khó khăn kinh tế hiện nay cũng như đại dịch COVID-19 để tiếp tục là một thành phố quốc tế, trung tâm tài chính và trung tâm công nghệ sáng tạo.

Là đối tác quan trọng của nhau, Việt Nam mong muốn Hong Kong ổn định và phát triển thịnh vượng, tạo đà tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai bên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục