Tong thong Cong hoa Sec tai chi dinh ong Babis giu chuc Thu tuong hinh anh 1Ông Andrej Babis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/6, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã chỉ định lại ông Andrej Babis giữ chức Thủ tướng, trao cho ông cơ hội mới để thành lập chính phủ nhằm chấm dứt bế tắc chính trị hiện nay.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 10/2017, phong trào ANO của ông Babis đã chiến thắng nhưng không hội đủ đa số quá bán để một mình đứng ra thành lập chính phủ.

Nỗ lực đầu tiên của Thủ tướng Babis trong việc lập chính phủ mới đã thất bại khi chính phủ thiểu số của ANO không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện hồi tháng Một vừa qua.

Ngày 11/5 vừa qua, phong trào ANO thông qua thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ mới với đảng trung tả Dân chủ Xã hội Séc (CSSD).

Theo chương trình đã được lãnh đạo các đảng thống nhất, chính phủ liên minh giữa ANO và CSSD sẽ thúc đẩy chi tiêu quốc phòng, lương và phúc lợi cũng như chi tiêu cho các cơ sở hạ tầng.

Chính phủ mới cũng sẽ duy trì một chính sách thân phương Tây nhưng vẫn giữ Cộng hòa Séc nằm ngoài Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và kiên quyết phản đối tiếp nhận người tị nạn từ những quốc gia khác trong khu vực theo chính sách của EU.

Tuy nhiên, việc ANO và CSSD liên minh cũng chỉ giúp Thủ tướng Babis có một chính phủ thiểu số với 93 trên tổng số 200 ghế tại Hạ viện, vì vậy liên minh này vẫn cần có sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Séc-Morava (KSCM) để đứng vững./.
(TTXVN/Vietnam+)