Tổng thống Kolinda Grabar-Kitarovic. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/11, Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic đã bắt đầu đàm phán với các chính đảng trong quốc hội về việc để cử thủ tướng nhằm tháo gỡ tình thế bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử quốc hội cách đây 18 ngày mà không chính đảng nào giành được chiến thắng tuyệt đối.

Sau các cuộc đàm phán, Tổng thống Grabar-Kitarovic cho biết không có ứng cử viên thủ tướng nào giành được đa số sự ủng hộ của các nghị sỹ, do đó sẽ tiếp tục tiến hành đàm phán vào ngày 7/12 tới. Dự kiến, Tổng thống Grabar-Kitarovic sẽ triệu tập phiên họp đầu tiên của quốc hội khóa mới vào ngày 3/12.

Theo luật pháp Croatia, thủ tướng được đề cử sẽ có 60 ngày để giành được sự ủng hộ cho nội các và nếu không thành công thì một ứng cử viên thủ tướng khác sẽ được chỉ định. Nếu sau hai lần đề cử thủ tướng đều thất bại, tổng thống buộc phải kêu gọi một cuộc bầu cử mới.

Một số chuyên gia luật cho rằng tổng thống có thể kêu gọi bầu cử ngay lập tức nếu không có ứng cử viên thủ tướng nào được phần lớn nghị sỹ ủng hộ.

Trong cuộc tổng tuyển cử Croatia hôm 8/11 vừa qua, phe bảo thủ đối lập do đảng HDZ đứng đầu đã giành chiến thắng với 59 ghế trong Quốc hội, song chưa đủ số ghế cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ. Trong khi đó, liên minh trung tả do đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và Thủ tướng sắp mãn nhiệm Zoran Milanovic đứng đầu, về thứ hai với 56 ghế, nhưng kể từ khi có được sự ủng hộ của 10 nghị sỹ thuộc các đảng nhỏ hơn và các nhóm thiểu số, liên minh này đã tăng cơ hội trở lại nắm quyền.

Croatia đang phải đối mặt với làn sóng người di cư ồ ạt đi qua nước này để đến Bắc Âu và ì ạch thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế đã kéo dài sáu năm qua./.