Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/4, Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves đã thông qua thành phần chính phủ mới do thủ lĩnh đảng Cải cách Taavi Roivas đứng đầu.

Chính phủ mới của Estonia là một liên minh gồm đảng Cải cách, Dân chủ-Xã hội, và đảng Liên minh Tổ quốc và Cộng hòa, dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội vào ngày 9/4.

Trong thành phần chính phủ, đảng Cải cách, chủ trương ủng hộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), giành được sáu ghế bộ trưởng và vị trí thủ tướng, đảng Dân chủ-Xã hội và đảng Liên minh Tổ quốc và Cộng hòa giữ bốn ghế.

Theo Tổng thống Ilves, những ưu tiên trong chính sách của nội các mới là nâng cao phúc lợi cho người dân Estonia, an ninh và khả năng phòng thủ của nước này, giải quyết những vấn đề cấp thiết trong lĩnh vực giáo dục và khoa học, vấn đề nhân khẩu, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Tuy nhiên, người đứng đầu Estonia cho rằng để đạt được những mục tiêu trên cần phải nỗ lực rất lớn.

Trong cuộc bầu cử quốc hội Estonia hồi đầu tháng Ba vừa qua, đảng Cải cách giành 28% số phiếu bầu, đảm bảo đạt 30 ghế tại Quốc hội gồm 101 thành viên. Đứng thứ hai là đảng Trung tả với 25% số phiếu, tương đương 27 ghế Quốc hội. Đảng Dân chủ-Xã hội giành 15 ghế, giảm 4 ghế so với khóa trước./.