Tong thong Italy giam an tu vang mat cho 2 cuu diep vien CIA hinh anh 1Tổng thống Italy Sergio Mattarella. (Nguồn: AFP)

Ngày 23/12, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã ký lệnh giảm án tù vắng mặt cho 2 cựu điệp viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bị Italy xử tù vì tội bắt cóc một giáo sỹ Hồi giáo tại Italy và đưa ông này đến Ai Cập năm 2003.

Trong số hai cựu điệp viên nói trên có một người đứng đầu cơ sở CIA tại Milan là Bob Seldon Lady. Người này chịu án phạt nặng nhất với 9 năm tù giam dù chưa bao giờ bị dẫn độ sang Italy để thực hiện bản án.

Lady bị xử vắng mặt cùng 22 điệp viên khác tại Italy năm 2009 vì tội bắt cóc giáo sỹ Hồi giáo Osama Mustafa Hassan Nasr, người còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi khác là Abu Omar. Bob Seldon Lady được giảm án 2 năm tù.

Một điệp viên khác của CIA, Betnie Medero cũng được giảm mức án tương tự 2 năm tù.

Quyết định giảm án trên được Italy đưa ra trên cơ sở việc Mỹ đã đình chỉ một chương trình gây tranh cãi sau khi Tổng thống Barack Obama lên nắm quyền lần đầu tiên vào năm 2009.

Theo chương trình này, Mỹ đã bắt giữ trái phép để thẩm tra những đối tượng Hồi giáo tình nghi kể từ sau vụ tấn công 11/9/2001. Những đối tượng tình nghi đó bị áp giải tới các quốc gia, nơi họ bị giam giữ, bị thẩm tra và có thể bị tra tấn.

Các điệp viên CIA đã bắt cóc giáo sỹ Omar tại Italy và đưa người này đến căn cứ không quân của Mỹ ở miền Đông Bắc nước này, sau đó đưa tiếp đến Đức và cuối cùng đến Cairo của Ai Cập. Giáo sỹ Omar cho biết ông đã bị tra tấn tại Ai Cập./.

(TTXVN/Vietnam+)