Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 20/3 đã công bố các kế hoạch nhằm đẩy mạnh việc sử dụng tiếng Pháp, nhấn mạnh ngôn ngữ hiện đang được 700 triệu người trên thế giới sử dụng này là của tất cả mọi người và cần phải được phát triển hơn nữa trong Liên minh châu Âu (EU) trước khi Brexit.

Theo Tổng thống Macron, tiếng Pháp hiện vẫn đang được nhiều nước sử dụng, đặc biệt là ở châu Phi. Ông nhấn mạnh tiếng Pháp đã tự "giải phóng" mình khỏi nước Pháp để trở thành một ngôn ngữ của thế giới.

Đề cập đến việc phát triển sử dụng tiếng Pháp, Tổng thống Macron đã đưa ra 30 biện pháp để giúp nâng cao chất lượng giảng dạy ngôn ngữ này, qua đó phát triển sử dụng tiếng Pháp trong các tổ chức quốc tế cũng như hỗ trợ các nhạc sỹ, nghệ sỹ tại những quốc gia sử dụng tiếng Pháp.

[Việt Nam có nhiều đóng góp thiết thực cho Cộng đồng Pháp ngữ]

Việc tăng cường đầu tư cho công tác giảng dạy tiếng Pháp tại các vùng ngoại ô có phần lớn người nhập cư đang sinh sống, tăng cường khả năng giảng dạy môn ngoại ngữ này cho các trường học của Pháp ở nước ngoài và mở thêm các lớp học môn ngoại ngữ trên cho những người tị nạn cũng nằm trong kế hoạch này.

Trong chuyến thăm Burkina Faso hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Macron đã kêu gọi các nước châu Phi chống lại "sự cám dỗ" của tiếng Anh và giúp tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ hàng đầu ở châu lục này và thậm chí là trên thế giới trong những thập kỷ tới.

Tiếng Pháp là ngôn ngữ đứng thứ 5 trên thế giới về số người sử dụng sau tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Arab.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Pháp ngữ quốc tế (IFO), do sự bùng nổ dân số, dân số của các nước sử dụng tiếng Pháp sẽ tăng lên tới hơn 1 tỷ người vào năm 2065, tức là chỉ đứng thứ 2 sau các nước nói tiếng Anh.

Riêng tại châu Phi, IFO dự báo tiếng Pháp sẽ bắt kịp tiếng Anh vào năm 2050 về số người sử dụng./.