Tong thong My canh bao trung phat Tho Nhi Ky vi chien dich o Syria hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt sắp xảy ra vì bất ngờ tấn công vào miền Đông Bắc Syria chống lại lực lượng dân quân người Kurd, song cũng báo hiệu Washington sẽ tránh xung đột vũ trang với Ankara.

Phát biểu sau khi Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tuần qua tăng cường tấn công người Kurd ở Syria, lực lượng liên minh với Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông Trump nhấn mạnh: "Các lệnh trừng phạt quy mô lớn đối với Thổ Nhĩ Kỳ sắp diễn ra!"

Nhưng ông Trump cũng cho rằng người Kurd đang cố tình lôi kéo Mỹ vào quy mô chiến đấu rộng hơn, cho rằng lực lượng này đã cố tình phóng thích một số tù nhân IS để "Mỹ tham gia" vào cuộc xung đột.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Những người Kurd có thể đang phóng thích một số đối tượng để thuyết phục chúng tôi tham gia. Thật dễ dàng bị bắt lại bởi Thổ Nhĩ Kỳ và và các quốc gia châu Âu khác từ nơi mà những đối tượng này đến, nhưng chúng nên nhanh chóng di chuyển"./.

(Vietnam+)