'Tong thong My hieu ro nhat ve kha nang Trieu Tien phong hat nhan' hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. (Nguồn: AP)

Theo hãng Yonhap, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump hiểu rõ hơn bất kỳ ai khác về việc liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ nhấn nút phóng hạt nhân hay tên lửa của mình hay không.

Tờ báo thân Triều Tiên Choson Sinbo cho hay, bà Choe đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp với các nhà ngoại giao nước ngoài hồi tuần trước bàn về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng trước tại Hà Nội.

Tờ báo nói thêm rằng cuộc họp này được tổ chức theo mong muốn của nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

[Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ sẽ ''dàn xếp lại'' với Triều Tiên]

Truyền thông nước ngoài có mặt tại cuộc họp trước đó đưa tin rằng ông Choe cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ sớm quyết định có nên tiếp tục đàm phán và duy trì lệnh cấm thử thử hạt nhân và tên lửa hay không.

Các hãng truyền thông này dẫn lời bà Choe cho rằng quan hệ cá nhân giữa ông Trump và ông Kim vẫn tốt đẹp "và sự hiểu nhau là vẫn rất tuyệt vời."

Tuy nhiên, bài viết của Choson Sinbo đã không đề cập đến những bình luận như thế.

Tại cuộc họp, bà Choe cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã tạo ra một bầu không khí thù địch và mất lòng tin tại hội nghị thượng đỉnh.

Cả ông Pompeo và ông Bolton đều đã bác bỏ cáo buộc trên.

Đàm phán phi hạt nhân hóa đã rơi vào bế tắc sau khi ông Trump và ông Kim Jong-un không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào trong hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội./.

(Vietnam+)