Tổng thống Vladimir Putin. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 6/9, kênh Channel One của Nga đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Tajikistan Emomali Rahmon và gọi những vụ bạo loạn gần đây tại Tajikistan là âm mưu gây bất ổn quốc gia này.

Dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, kênh truyền hình trên cho biết ông Putin đã mô tả làn sóng bạo loạn gần đây tại Tajikistan là "âm mưu làm bất ổn tình hình nội bộ đất nước Tajikistan," đồng thời bày tỏ sự ủng hộ giới lãnh đạo Tajikistan.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiến hành cuộc gặp riêng tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) ở Dushanbe vào ngày 15/9 tới.

Hơn 30 sĩ quan cảnh sát và 9 phần tử phiến quân đã thiệt mạng tại Tajikistan vào sáng 4/9 trong các vụ tấn công của một nhóm khủng bố ở ngoại ô thủ đô Dushanbe và thị trấn Vahdat, cách Dushanbe khoảng 6 dặm.

Thủ lĩnh của nhóm này được cho là Thiếu tướng Abduhalim Nazarzoda, cựu Thứ trưởng Quốc phòng bị cách chức vì phạm tội và được cho là thành viên của Đảng Phục hưng Hồi giáo Tajikistan bị chính phủ cấm hoạt động hồi tuần trước.

Cùng ngày 6/9, Tổng thống Rakhmon cho biết vụ tấn công cảnh sát nói trên là do những kẻ ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện để phá hoại chính quyền của ông./.