Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump. (Nguồn: presstv.ir)

Ngày 30/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào tháng Bảy tới hoặc sớm hơn.

Nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra tuyên bố trên tại Diễn đàn Bắc cực đang diễn ra ở thành phố Arkhangelsk, miền Bắc nước Nga.

Khi được hỏi ông có ý định gặp người đồng cấp Mỹ tại hội nghị cấp cao về Bắc Cực do Phần Lan chủ trì sau khi nước này tiếp nhận chức Chủ tịch Hội đồng Bắc cực vào tháng Năm tới hay không, Tổng thống Nga cho biết cả Moskva và Washington nên chuẩn bị cho cuộc gặp mặt lần đầu tiên cấp lãnh đạo giữa hai nước.

Ông khẳng định "nếu cuộc gặp diễn ra, tôi sẽ sẵn sàng tham dự sự kiện này."

​Tổng thống Nga bày tỏ tin tưởng Phần Lan hoàn toàn có đầy đủ kinh nghiệm để tổ chức những sự kiện quan trọng như vậy.

Tuy nhiên, ông Putin cũng để ngỏ khả năng cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ có thể diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20, dự kiến diễn ra tại thành phố Hamburg, Đức vào đầu tháng Bảy tới khi hai nhà lãnh đạo tham dự hội nghị này.

Cũng trong tuyên bố tại Diễn đàn Bắc Cực, Tổng thống Putin khẳng định việc Mỹ và các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga đều gây tổn hại kinh tế cho cả Mỹ và châu Âu.

Từ tháng 7/2014, phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt Nga với cáo buộc Moskva đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Chính quyền của Tổng thống Putin luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan và có những biện pháp đáp trả về kinh tế tương xứng.

Hiện EU đang đối mặt với những tranh luận khó khăn về việc gia hạn trừng phạt Nga do vấp phải sự phản đối của một số quốc gia thành viên./.