Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Italy Matteo Renzi (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, khi tham dự "Ngày Quốc gia Nga" trong khuôn khổ Triển lãm thế giới EXPO 2015 đang diễn ra ở thành phố Milan của Italy, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố với Thủ tướng nước chủ nhà Matteo Renzi rằng Nga và Italy cần tôn trọng lợi ích của cả hai nước.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh hai nước phải "nhìn về một hướng," kể cả với nguy cơ khủng bố toàn cầu, trong hoàn cảnh thế giới ngày càng biến động với nhiều vấn đề mà hai bên chưa thống nhất.

Tổng thống Putin đang có chuyến thăm Italy và Vatican kéo dài một ngày trong điều kiện an ninh được thắt chặt.

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Renzi tại EXPO, Tổng thống Putin có cuộc gặp với người đồng cấp Italy Sergio Mattarella tại thủ đô Rome và gặp Giáo hoàng Francis I tại Vatican.

Báo chí Italy nhận định Tổng thống Putin hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp Nga gỡ thế bị cô lập do lệnh cấm vận của phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đồng thời tạo ra mối liên hệ chặt chẽ hơn với Giáo hội Công giáo trong việc cùng đương đầu với những thách thức trên toàn cầu, cũng như các vấn đề chung mà cả hai bên cùng quan tâm như Trung Đông, tương lai của Cuba và xung đột quân sự ở Ukraine./.