Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Pháp Francois Hollande có thể sẽ hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin dự kiến diễn ra tại Paris trong tháng này do bất đồng về chiến dịch không kích của Nga tại thành phố Aleppo của Syria.

Phát biểu với báo giới tại Paris ngày 9/10, ông Hollande cho biết đang cân nhắc lại về cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến diễn vào ngày 19/10 tới và nếu cuộc gặp vẫn diễn ra, ông sẽ nói rằng việc Nga ủng hộ các cuộc không kích của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại thành phố Aleppo, nơi có rất đông dân thường bị mắc kẹt, là không thể chấp nhận được và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của nước Nga.

Tổng thống Pháp cũng cho biết nước này đang gây sức ép yêu cầu Nga ngừng sự ủng hộ đối với các cuộc không kích của chính quyền Syria tại Aleppo. Đồng thời, ông cũng cho rằng các tác nhân gây ra những hành động nhằm vào dân thường sẽ bị trả giá, kể cả đưa ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lần lượt tiến hành hai cuộc bỏ phiếu và đều bác bỏ hai dự thảo nghị quyết do Pháp và Nga soạn thảo liên quan tới Syria. Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết do Pháp đệ trình.

Dự thảo này đề nghị ngay lập tức chấm dứt các cuộc không kích và các chuyến bay quân sự trên vùng trời thành phố Aleppo của Syria, đồng thời kêu gọi lệnh ngừng bắn và tạo điều kiện cho hàng viện trợ nhân đạo đến được với mọi vùng của Syria.

Nga đã bày tỏ quan điểm không đồng ý với dự thảo do có một số điểm mà Moskva cho là không thể chấp nhận được vì đã chính trị hóa vấn đề viện trợ nhân đạo.

Sau đó, đến lượt dự thảo nghị quyết của Nga, trong đó hối thúc lệnh ngừng bắn, song không đề cập đến việc chấm dứt chiến dịch không kích, cũng thất bại do có 9 phiếu chống, trong đó có 3 phiếu phủ quyết của Anh, Pháp và Mỹ./.