Tong thong Phap Macron chi trich Italy hanh xu thieu trach nhiem hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12/6 đã cáo buộc Italy "coi thường và vô trách niệm" vì đã từ chối tiếp nhận hàng trăm người di cư, trong đó nhiều phụ nữ và trẻ em, bị mắc kẹt trên một tàu cứu hộ ở Địa Trung Hải.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Pháp, ông Benjamin Griveaux, Tổng thống Macron nêu rõ theo luật biển, "trong các trường hợp hiểm nguy, những nước có đường bờ biển gần nhất với nơi xảy ra vụ việc phải có trách nhiệm ứng phó với sự việc đó."

Ông Macron khẳng định Pháp sẽ thực thi nghĩa vụ của mình theo luật trên nếu gặp phải trường hợp tương tự.

Phản ứng của ông chủ Điện Elysee đưa ra sau khi phía Italy từ chối cho phép tàu cứu hộ Aquarius chở theo 629 người di cư, trong đó có 11 trẻ em và 7 phụ nữ mang thai, cập cảng nước này.

[Tây Ban Nha thông báo tiếp nhận 629 người mắc kẹt trên Địa Trung Hải]

Tổng thống Pháp cho rằng hành động này của Chính phủ Italy là không thể chấp nhận được. Ông Macron nhấn mạnh quan điểm rằng không thể tạo ra tiền lệ cho phép một nước châu Âu dồn gánh nặng cho các quốc gia châu Âu khác và cho rằng các nước trong Liên minh châu Âu (EU) cần thể hiện sự đoàn kết trong vấn đề tiếp nhận người di cư.

Sau khi Italy và Malta từ chối không cho tàu Aquarius cập cảng, Tây Ban Nha đã tuyên bố tiếp nhận con tàu này.

Trước đó, tàu Aquarius của SOS Mediterranee đã cứu 629 người di cư trái phép tại vùng biển Trung Địa Trung Hải. Tuy nhiên, cả Malta và Italy đều từ chối mở cảng cho tàu cứu hộ này, khiến tàu Aquarius phải neo đậu ở vùng biển giữa Malta và đảo Sicily (Xi-xi-li) của Italy.

Hôm 11/6, Liên hợp quốc và EU đã lên tiếng hối thúc Italy và Malta hành động có trách nhiệm. Tuy nhiên, Chính phủ mới ở Italy tuyên bố nước này từng nhiều lần phải một mình giải quyết vấn đề người di cư, đồng thời kêu gọi các quốc gia EU, trong đó có Malta, cũng tăng cường tiếp nhận người di cư từ châu Phi./.
(TTXVN/Vietnam+)