Tong thong Putin: Nga muon EU thong nhat va thinh vuong hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một Liên minh châu Âu (EU) "thống nhất và thịnh vượng" cũng là lợi ích của Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra tuyên bố này trên đài truyền hình ORF của Áo ngày 4/6, một ngày trước khi thăm chính thức nước này.

Theo Tổng thống Putin, Nga "có lợi ích trong một EU thống nhất và thịnh vượng bởi EU là đối tác thương mại và kinh tế quan trọng nhất" của Nga.

Ông nêu rõ "EU càng gặp phải nhiều vấn đề thì Nga càng phải đối mặt với nhiều rủi ro và vấn đề," do vậy, Nga cần hợp tác với EU. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Nga "không có mục đích chia rẽ bất kỳ điều gì hay bất kỳ ai trong EU."

Tuyên bố trên của Tổng thống Nga được cho là nhằm giảm nhẹ sự liên kết giữa đảng Nước Nga thống nhất của ông và đảng Tự do trung hữu (FTOe) trong liên minh cầm quyền tại Áo. FTOe ủng hộ nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

Áo là một trong số ít nước thành viên EU không trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau vụ điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ông này bị đầu độc tại Anh hồi tháng 3 vừa qua.

Theo kế hoạch, ngày 5/6 Tổng thống Putin gặp người đồng cấp Áo Alexander Van der Bellen, và Thủ tướng Sebastian Kurz./.

(TTXVN/Vietnam+)