Tong thong Tho Nhi Ky muon van dong tranh cu tai mot thanh pho chau Au hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoga. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 24/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông hy vọng sẽ tổ chức chiến dịch vận động tranh cử tại một thành phố châu Âu vào tháng Năm tới trước khi diễn ra các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội nước này trong tháng Sáu bất chấp việc một số nước phương Tây cấm các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành vận động tranh cử tại nước ngoài.

Phát biểu trước các thành viên thuộc đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố ông sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên tại một nhà thi đấu thể thao khép kín ở một nước châu Âu trong tháng Năm và mọi việc chuẩn bị đã được hoàn tất.

[Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ấn định tổng tuyển cử trước thời hạn]

Tuy nhiên Tổng thống Erdogan không tiết lộ tên của nước châu Âu này.

Trước đó, Tổng thống Tayyip Erdogan thông báo nước này sẽ tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội mới vào ngày 24/6 tới, sớm hơn một năm so với kế hoạch, đồng thời kêu gọi chính quyền Ankara cần nhanh chóng chuyển đổi sang chế độ tổng thống nắm quyền hành pháp.

Tuy nhiên, một số nước châu Âu, trong đó có Áo, Đức và Hà Lan - những nước có động cộng đồng người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống, đã ra lệnh cấm các thành viên nội các Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc vận động tranh cử với lý do không đảm bảo an ninh tại nhiều thành phố.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định trong vòng ba tháng trước các cuộc bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có bất cứ một chiến dịch vận động tranh cử nào diễn ra tại Đức. Tổng thống Erdogan đã chỉ trích mạnh mẽ hành động này./.


(TTXVN/Vietnam+)