Tong thong Tho Nhi Ky quyet tam dieu tra vu sat hai nha bao Khashoggi hinh anh 1(Nguồn: economictimes.indiatimes.com)

Theo Sputniknews, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 16/12 cho biết Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan ngay từ đầu đã quyết tâm điều tra vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul.

Tại Diễn đàn Doha, khi được báo giới đề nghị bình luận về những tuyên bố rằng ông Erdogan đang lợi dụng tình hình và có thể theo đuổi những động cơ chính trị cũng như Ankara không công bố những bản thu âm vụ sát hại, nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: "Tổng thống Erdogan ngay từ đầu đã quyết tâm đi đến cùng vụ này và mong có được kết quả điều tra."

[Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia]

Liên quan tới Syria, ông Cavusoglu cho hay Ankara phản đối những nỗ lực của các nước khác soạn thảo một hiến pháp Syria mới đại diện cho nhân dân quốc gia Trung Đông này, bao gồm trong các cuộc hội đàm theo khuôn mẫu Astana, cũng như cho rằng người dân Syria nên tự mình làm việc này.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh: "Những đồng minh liên minh của chúng tôi, họ có cuộc họp nhóm nhỏ riêng (tại Astana). Đôi khi, họ cố thảo ra một hiến pháp cho Syria và trong quá khứ, tại Astana, một số nước cũng cố gắng làm như vậy, song chúng tôi phản đối việc những người khác thảo ra một hiến pháp nhân danh người dân Syria. Hãy để họ thảo ra hiến pháp của riêng họ."

Việc thảo ra hiến pháp Syria mới, vốn sẽ trở thành một phần của giải pháp chính trị cho cuộc xung đột vũ trang tại nước này, được cho sẽ ủy thác cho ủy ban hiến pháp Syria, vẫn chưa được thành lập./.

(Vietnam+)