Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại Berlin ngày 1/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã lên tiếng chỉ trích Nga không góp phần làm giảm căng thẳng ở miền Đông Ukraine (Donbass) cũng như không nỗ lực thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk.

Theo ông Poroshenko, bất chấp nỗ lực của các bên, Nga và các tay súng được ​ủy nhiệm từ Moskva, đã không góp phần nhằm chấm dứt sự thù địch và giao tranh ở Donbass.

Riêng trong tháng 1/2016, đã có 1.200 vụ ném bom và oanh tạc, và tất cả hành động này đều do các tay súng được quân đội Nga và người Nga hỗ trợ thực hiện.

Ông cũng cho rằng các tay súng được phía Nga hỗ trợ có lúc sử dụng cả pháo hạng nặng vốn bị cấm theo Thỏa thuận Minsk và điều đó rõ ràng vi phạm thoả thuận hòa bình khi các pháo hạng nặng chưa được rút đi.

Tổng thống Poroshenko cho rằng các tay súng ly khai được Nga hậu thuẫn rõ ràng không quan tâm tới ​hòa bình và ổn định ở Donbass và với Moskva, cuộc xung đột ở Donbass chính là "cơ hội và công cụ để gây bất ổn cho Ukraine."

Tổng thống Ukraine yêu cầu phía Nga và lực lượng ly khai ở Đông Ukraine tôn trọng thoả thuận Minsk, cho rằng sẽ không thể thực thi th​ỏa thuận này nếu chỉ thông qua những động thái một chiều của Ukraine.

Tổng thống Poroshenko cũng khẳng định cần phải tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt Nga cho tới khi Moskva và các tay súng ly khai thực thi đầy đủ t​hỏa thuận Minsk, rút lực lượng và vũ khí khỏi Donbass./.