Tong thong Ukraine quyet khong de DPR va LPR tien hanh bau cu hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với các kênh truyền hình Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko đã tuyên bố chính quyền nước này sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn không cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tiến hành các cuộc bầu cử trong năm nay.

Hãng tin Interfax dẫn lời Tổng thống Poroshenko nêu rõ: "Chúng tôi có một quá khứ buồn, khi cái gọi là các cuộc bầu cử giả dối vào ngày 2/11 tới, đã tạo ra những trở ngại nghiêm trọng đối với tiến trình (hòa bình) Minsk trong năm qua."

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng lưu ý rằng cộng đồng quốc tế đã bày tỏ quan điểm của mình về các cuộc bầu cử tại khu vực Donbass.

Theo họ, ý định của lực lượng dân quân ly khai tiến hành các cuộc bầu cử của mình là không phù hợp với luật pháp Ukraine.

Ông nói thêm: "Nếu Nga chấp thuận các cuộc bầu cử này thì đây sẽ là sự vi phạm thô bạo của Moskva đối với các thỏa thuận Minsk và (Kiev) cần đáp trả bằng các bước thích hợp. Đó có thể là việc mở rộng hay tiếp tục trừng phạt, hoặc có thể là công cụ khác nằm trong tay cộng đồng quốc tế để tạo sức ép đưa Nga quay trở lại bàn đàm phán."

Trong khi đó, theo quan điểm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, các cuộc bầu cử tại DPR và LPR không trái với các thỏa thuận Minsk bởi văn kiện được thông qua không quy định thời hạn tiến hành bầu cử.

Tin trên cho biết LPR dự kiến sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 1/11 còn với DPR là ngày 18/10./.

(Vietnam+)