Tong thong va Chinh phu Sec mat diem sau khung hoang chinh tri hinh anh 1Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka tại cuộc họp báo ở Prague ngày 7/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, tỷ lệ tín nhiệm của người dân Séc đối với Tổng thống Milos Zeman và chính phủ của Thủ tướng Bohuslav Sobotka đã giảm mạnh sau cuộc khủng hoảng chính trị.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận của hãng CVVM mới được công bố cho thấy, chỉ có 23% người Séc tin tưởng vào năng lực của chính phủ liên minh trung tả do Thủ tướng Sobotka lãnh đạo, trong khi số người không tin tưởng là 74%.

Trong cuộc thăm dò dư luận tháng 4/2017, số người tin tưởng và không tin tưởng ở mức 40% và 56%. Trong khi đó, tỷ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Zeman giảm từ 55% trong tháng 4/2017 xuống còn 41%. Tỷ lệ tín nhiệm đối với Hạ viện Séc cũng giảm từ 30% xuống còn 21%.

[Séc: Mâu thuẫn giữa Tổng thống và Thủ tướng ngày càng trầm trọng]


Tỷ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Zeman và chính phủ của Thủ tướng Sobotka đã xuống tới mức thấp kỷ lục mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính phủ kéo dài trong gần một tháng qua tại Séc.

Đa số người dân Séc (67%) bày tỏ sự không hài lòng đối với các diễn biến gần đây trên chính trường Séc, nhất là đối với cách xử lý khủng hoảng của Tổng thống Zeman, Thủ tướng Sobotka và một số lãnh đạo các đảng phái chính trị ở Séc.

Ngày 2/5 Thủ tướng Sobotka tuyên bố Chính phủ Cộng hòa Séc sẽ từ chức tập thể vì không chấp nhận sự hiện hiện của một vị bộ trưởng thiếu trung thực, gian lận thuế là ông Babis.

Tuy nhiên, ông Babis không chấp nhận rút khỏi nội các, còn Tổng thống Zeman tuyên bố rằng ông chấp nhận cá nhân Thủ tướng ra đi chứ không đồng ý toàn bộ chính phủ từ chức.

Ngày 5/5, Thủ tướng Sobotka rút lại tuyên bố chính phủ từ chức và đệ trình lên Tổng thống quyết định cách chức ông Babis. Trải qua nhiều sóng gió, cuối cùng cuộc khủng hoảng chính phủ tại Cộng hòa Séc đã kết thúc với việc ông Babis đồng ý rời khỏi nội các và Thủ tướng Sobotka chấp thuận ứng cử viên Ivan Pilny do phong trào ANO giới thiệu làm Bộ trưởng Tài chính. Ông Pilny sinh năm 1944, đang là Hạ nghị sỹ của ANO./.

(TTXVN/Vietnam+)