Thực hiện chương trình Năm ASEAN 2020, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM hẹp) diễn ra tại Hà Nội ngày 19/2. Hội nghị có vai trò quan trọng trong việc định hướng hợp tác cho Năm ASEAN 2020 và chuẩn bị cho Hội nghị ADMM, ADMM+ vào cuối năm 2020. 

Bên lề Hội nghị, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã trao đổi với báo chí một số nội dung xoay quanh các nỗ lực ứng phó với dịch bệnh của các nước ASEAN nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và duy trì sự phát triển thịnh vượng của ASEAN. 

Bày tỏ ấn tượng với sự chuẩn bị và công tác tổ chức hậu cần của Việt Nam cho Hội nghị ADMM hẹp tại Hà Nội, Tổng Thư ký ASEAN đánh giá, Hội nghị ADMM hẹp đã diễn ra đúng thời gian, tiến độ. “Tôi tin rằng mọi công tác chuẩn bị cho các hội nghị khác trong năm Chủ tịch ASEAN cũng sẽ suôn sẻ như với Hội nghị ADMM hẹp lần này,” ông Lim Jock Hoi chia sẻ, đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc họp được Việt Nam tổ chức trong năm nay cũng sẽ được chuẩn bị kỹ càng và đạt những kết quả tích cực, đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Tổng Thư ký ASEAN đánh giá, Việt Nam đã chủ động trong việc ứng phó với dịch bệnh COVID-19. “Bản thông báo của Chủ tịch ASEAN mà Thủ tướng Việt Nam công bố và bản Tuyên bố chung hôm nay của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN là minh chứng cho thấy sự đoàn kết, hỗ trợ và phối hợp hành động trong ASEAN để đối phó với vấn đề hệ trọng liên quan đến sức khỏe của tất cả người dân trong khối. Qua đó cũng thể hiện sự hỗ trợ của ASEAN để đảm bảo môi trường sống khỏe mạnh cho người dân,” ông nói.

[Đề xuất hoạt động hợp tác về hội nhập kinh tế nội, ngoại khối ASEAN]

Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ sự ấn tượng khi bản Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh với sự dẫn dắt của Việt Nam đã được xây dựng và thông qua nhanh chóng, chỉ sau 1-2 ngày thảo luận.

Ông Lim Jock Hoi cũng đề cập tới cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc sắp diễn ra ở Lào, có nội dung thảo luận về việc hợp tác sâu sắc hơn nữa để giảm thiểu tác động của dịch COVID-19.

Về vai trò của Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh trong việc gắn kết ASEAN, theo ông Lim Jock Hoi, bản Tuyên bố rất phù hợp với chủ đề của năm ASEAN 2020 mà Việt Nam đề ra là "Gắn kết và chủ động thích ứng."

“Cần gắn kết và thích ứng trong mọi vấn đề, kể cả xử lý thách thức dịch bệnh COVID-19. Hy vọng từ đây chúng ta có thể xây dựng được những chương trình hành động chung hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực sức khỏe, y tế. Quân đội có vai trò quan trọng trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19, tiêu biểu có thể kể đến các trung tâm quân y. Tôi rất mong chờ những cuộc họp tiếp theo của ASEAN với vai trò Chủ tịch của Việt Nam năm nay,” Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh.

Trước đề xuất các nước thành viên ASEAN nghiên cứu tổ chức diễn tập, xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020 của Việt Nam, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi cho rằng, ASEAN đã có kinh nghiệm ứng phó với đại dịch SARS năm 2003 và “chúng ta có thể đánh giá lại phương pháp tiếp cận và xử lý với COVID-19.”

Tất cả bộ, ngành, cơ quan của các quốc gia ASEAN gồm cả ngành y, quốc phòng, ngoại giao, kinh tế… phải cùng phối hợp để chắc chắn rằng sức khỏe người dân được bảo đảm và sự phát triển thịnh vượng của ASEAN được duy trì./.

Hiền Hạnh-Trọng Kiên (TTXVN/Vietnam+)