TP.HCM: Bảo đảm an toàn tiêm vaccine COVID-19 khi giãn cách xã hội

Ban Tổ chức bố trí quy trình tiêm 1 chiều, người dân được hướng dẫn vào và ra hai cửa khác nhau để đảm bảo an toàn, trật tự, không xảy ra tình trạng chen lấn, tập trung đông người.
Một chư Ni tình nguyện tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện quận 11. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Một chư Ni tình nguyện tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện quận 11. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Sáng 22/7, nhiều điểm tiêm chủng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 5.

Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện quy định giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc tổ chức tiêm vaccine được triển khai một cách khoa học, không tập trung quá đông người nhằm mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo kế hoạch, đối tượng ưu tiên tiêm chủng trong đợt 5 được xác định là những người mắc các bệnh nền (bệnh thận mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường); người trên 65 tuổi; người thuộc diện chính sách, có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế; người làm việc trong cơ sở y tế, ngành Y tế; người tham gia trực tiếp phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

Thành phố cũng ưu tiên tiêm cho những có nguy cơ cao, trong đó tập trung là người nghèo, sống chen chúc, tạm bợ.

Ghi nhận tại Bệnh viện quận 11 - một trong những địa điểm được lựa chọn tiêm chủng cho những người trên 65 tuổi và những người có bệnh lý nền, sáng 22/7, ở đây đã thực hiện tiêm chủng cho 115 người.

Theo bác sỹ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Quận 11, dự kiến mỗi ngày đơn vị này tiêm cho 240 người và chương trình dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 3/8 với khoảng 3.120 người được tiêm vaccine.

Vaccine được chỉ định tiêm cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền tại Bệnh viện Quận 11 là vaccine Moderna.

Việc tiêm chủng diễn ra trong trật tự, người dân tuân thủ các quy định giãn cách, quy định 5K của Bộ Y tế…

Khu vực tiêm tổ chức khoa học, các khu vực đo thân nhiệt, khai báo y tế, khai báo thông tin, đo huyết áp, khám sàng lọc, tiêm vaccine và theo dõi sau tiêm, bảo đảm rà soát đúng đối tượng, thuận tiện cho người dân.

[TP.HCM nỗ lực củng cố, mở rộng 'vùng xanh' trên bản đồ COVID-19]

Bên cạnh đó, lực lượng y tế tích cực hỗ trợ người dân đến tiêm vì đa số là người lớn tuổi, có người trên 90 tuổi.

Ông Vương Ngọc Anh ( sinh năm 1953, trú Phường 8, Quận 11) cho biết, ông không có bệnh nền nặng nhưng huyết áp khá cao.

Vì vậy, ông phải đo huyết áp nhiều lần mới được tiêm. Được tiêm vaccine, ông thấy rất yên tâm, bớt lo lắng phần nào trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp.

Tại điểm tiêm Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (quận 11), tận dụng không gian rộng, người dân được sắp xếp ngồi giãn cách trên các khán đài chờ đến lượt tiêm, sau khi tiêm thì tiếp tục ngồi theo dõi ở khu vực sân thi đấu.

Điểm tiêm này bố trí 3 đội tiêm với 13 bàn tiêm chủng và khám sàng lọc, đảm bảo giãn cách an toàn chống dịch.

Ban Tổ chức bố trí quy trình tiêm 1 chiều, người dân được hướng dẫn vào và ra hai cửa khác nhau để đảm bảo an toàn, trật tự, không xảy ra tình trạng chen lấn, tập trung đông người.

Bà Nguyễn Thị Dung (trú tại phường 10, quận 11) chia sẻ, trước khi tiêm bà cảm thấy rất lo lắng vì sợ xảy ra dị ứng với thuốc nhưng 30 phút sau khi tiêm cơ thể vẫn bình thường nên yên tâm.

Bà Dung đã chuẩn bị thuốc giảm đau, hạ sốt và thực phẩm giàu vitamin để tăng sức đề kháng, phòng trường hợp vaccine xảy ra phản ứng phụ như sốt, đau cơ…

Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh đang đang thực hiện Chỉ thị 16, Ủy ban Nhân dân Thành phố quy định mỗi điểm tiêm chủng sẽ chỉ tiêm cho 120 từ 120-200 người. Người dân đăng ký online từ trước, sau đó quận/huyện sẽ lọc danh sách và gọi điện trực tiếp cho người dân hẹn lịch đến tiêm. Nhằm hạn chế tập trung đông người, người dân đều được hẹn tiêm theo giờ cụ thể, mỗi tiếng sẽ tiêm cho từ 10-12 người.

Chiến dịch tiêm chủng đợt 5 được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao cho các quận, huyện, thành phố Thủ Đức phụ trách. Hơn 930.000 liều vaccine được phân bổ về các địa phương triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên.

Các địa phương chủ động trong khâu tổ chức, chọn địa điểm, cách làm.

Hầu hết các địa điểm được địa phương chuẩn bị là các trường học do có không gian rộng, lại tận dụng được nguồn hỗ trợ.

Riêng những người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền được triển khai tiêm chủng tại các bệnh viện chưa được chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị COVID-19.

Mục tiêu trong khoảng 2 tuần, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiêm hết 930.000 liều vaccine cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên.

Trong đợt này, người dân ở hơn 2.400 khu vực tạm thời phong tỏa trên địa bàn chưa triển khai tiêm chủng. Việc tiêm chủng ở các khu vực này sẽ được triển khai ngay sau khi gỡ bỏ phong tỏa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục