TP.HCM: 'Đội tiêm vaccine lưu động' - mô hình linh hoạt, hiệu quả

Từ ngày 10-12/8, Đội tiêm vaccine lưu động Quận 3 đã thực hiện tiêm chủng cho 879/1.321 người được tiêm trên địa bàn quận, chiếm hơn 66%.
Xe lưu động đặt tại điểm tiêm chủng phục vụ cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh trên 65 tuổi. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)
Xe lưu động đặt tại điểm tiêm chủng phục vụ cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh trên 65 tuổi. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Linh hoạt thích ứng với các hoạt động phòng, chống dịch theo chủ trương của Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ cơ sở đã tích cực huy động lực lượng tình nguyện viên phối hợp với các Trung tâm y tế thành lập các Đội tiêm vaccine lưu động với tinh thần trách nhiệm và ý chí quyết tâm cao.

Tại mỗi điểm tiêm, các tổ đảm nhiệm những công việc theo chuyên môn, hỗ trợ lực lượng y tế tiếp nhận, nhập dữ liệu hồ sơ sức khỏe; hướng dẫn người dân khai báo y tế, tuân thủ khuyến cáo "5K"; sắp xếp vị trí chờ, điều phối trật tự và giữ khoảng cách...

Linh hoạt và hiệu quả

Ngày 11/8, Đội tiêm vaccine lưu động quận 3 được triển khai thực hiện nhiệm vụ tại chung cư Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1. Khu vực này đang bị phong tỏa do xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19 với tốc độ lây lan nhanh và diễn biến phức tạp; người dân đến điểm tiêm lưu động trang bị đầy đủ khẩu trang, kính chống giọt bắn, liên tục sát khuẩn và đề cao ý thức phòng dịch. Vậy mà các tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã không chút đắn đo, e dè nguy hiểm, nhanh chóng bắt tay vào việc với tâm thế đầy nhiệt huyết.

Phụ trách đo huyết áp cho người dân đến tiêm, bạn Nguyễn Thị Cẩm Tú, sinh năm 2000, một thành viên nòng cốt của Đội tình nguyện viên tiêm vaccine lưu động chia sẻ: "Đã quyết tâm tham gia thì cũng quyết tâm không sợ. So với những hy sinh, mất mát mà đội ngũ y tế và lực lượng tuyến đầu đã và đang đối mặt thì chút nguy hiểm này có đáng gì."

Trong quá trình tiêm ngừa lưu động có vài lần tiếp xúc với F0, các tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong một khoảnh khắc nào đó đã quên đi nỗi sợ về sự lây nhiễm của dịch bệnh. Vấn đề quan tâm được đặt lên hàng đầu là sức khỏe người bệnh.

Ngoài việc cho uống thuốc hạ sốt tại chỗ, hướng dẫn cách ly với những người xung quanh, các tình nguyện viên còn động viên, trấn an tâm lý để người bệnh yên tâm áp dụng các biện pháp điều trị hợp lý theo hướng dẫn của Trung tâm y tế.

Với nhiệm vụ trọng tâm là đưa vaccine đến tận những người yếu thế, người khuyết tật, đặc biệt là tại các khu vực đang kiểm soát y tế, vùng phong tỏa, cách ly tạm thời, các Đội tiêm vaccine lưu động đã được quán triệt về tư tưởng; được đào tạo, hướng dẫn cơ bản nên dễ dàng tiếp cận, xử lý và hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

[TP.HCM yêu cầu bảo toàn lực lượng tuyến đầu và tính mạng của người dân]

Từ ngày 10-12/8, Đội tiêm vaccine lưu động quận 3 đã thực hiện tiêm chủng cho 879/1.321 người được tiêm trên địa bàn quận 3, chiếm hơn 66%.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường 1 quận 3 Phạm Minh Trung cho biết: "Hiện nay trên địa bàn phường có khoảng trên 8.000 người trong độ tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Phường rất trân trọng, ghi nhận sự hỗ trợ tích cực của các tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm ngừa vaccine lưu động cho người dân tại 3 lô chung cư đang trong khu vực phong tỏa. Đội tiêm vaccine lưu động đã tiêm ngừa cho hàng trăm trường hợp, trong đó có rất nhiều người lớn tuổi, người khuyết tật hạn chế khả năng đi lại."

Chị Nguyễn Thị Thanh Hiền, 53 tuổi, ngụ tại 017 Lô G chung cư Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, quận 3, đẩy chiếc xe lăn đưa người anh khuyết tật bẩm sinh đến điểm tiêm ngừa lưu động chia sẻ. "Nơi này đang là ổ dịch, người dân ở đây ai cũng hoang mang, lo sợ. Khu vực đang bị phong tỏa nên tôi rất lo lắng không biết đến bao giờ mới được tiêm ngừa. Nay có Đội tiêm vaccine lưu động, tổ chức ở một không gian thoáng đãng và áp dụng đầy đủ khuyến cáo 5K như thế này, tôi thật sự rất phấn khởi."

TP.HCM: 'Đội tiêm vaccine lưu động' - mô hình linh hoạt, hiệu quả ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lớn tuổi trên xe lưu động. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Cầm trên tay tờ khai y tế và giấy khám sức khỏe đáp ứng yêu cầu trước khi tiêm ngừa, chị vui vẻ tiếp lời: "Đây là hoạt động rất hay, thể hiện sự quan tâm của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và tinh thần thiện nguyện của các bạn tình nguyện viên đối với cộng đồng xã hội, đặc biệt ý nghĩa đối với những người khuyết tật như anh tôi."

Thuận tiện cho nhiều đối tượng

Chỉ với mô hình Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia hỗ trợ tiêm vaccine lưu động, mỗi đơn vị Hội Chữ thập đỏ cơ sở lại có những cách triển khai và thực hiện khác nhau để phù hợp với yêu cầu của từng địa phương.

Tại Thành phố Thủ Đức, Đội tiêm vaccine lưu động phường Thảo Điền đã tổ chức tiêm ngừa tận nhà cho các trường hợp người cao tuổi thuộc các gia đình chính sách trên địa bàn. Ngoài hoạt động chuyên môn, Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ chú trọng đến việc động viên, nói chuyện, hỏi thăm tình hình, để trấn an tâm lý các cụ nhằm bảo đảm việc tiêm ngừa diễn ra an toàn nhất.

"Đội đã làm việc rất chuyên nghiệp và nhiệt tình. Nay cụ ông đã 98 tuổi, nếu không có đội ngũ tiêm vaccine lưu động đến tận nhà thì chúng tôi cũng không thể đưa cụ đi đến điểm tiêm tập trung được," người nhà cụ ông Nguyễn Thanh Vân xúc động cho biết.

Ngoài việc hỗ trợ lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia tại hai điểm tiêm ngừa cố định, Hội Chữ thập đỏ phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, đã ra mắt Đội tiêm vaccine lưu động với 15 tình nguyện viên Chữ thập đỏ đảm nhiệm toàn bộ các công đoạn từ điều phối, nhập liệu, đo huyết áp, khám sàng lọc, tiêm vaccine với các thành viên tham gia từ nhiều ngành nghề khác nhau như giáo viên, sinh viên và các y, bác sỹ... đã phát huy hiệu quả trong chiến dịch bao phủ vaccine diện rộng trên địa bàn phường.

Trong hai ngày 10 và 11/8, Đội đã thực hiện tiêm cho 409 người, lấy mẫu test nhanh trước tiêm cho 635 người, tổ chức tiêm tận nhà cho 17 cụ cao niên.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Thủ Đức Đặng Trần Nguyên Thảo nhận định. 34 Đội tiêm vaccine lưu động tại 34 phường trên địa bàn Thành phố Thủ Đức đã và đang hoạt động rất hiệu quả, phù hợp với tình hình giãn cách hiện nay. Đây là một mô hình mới rất cần thiết, thể hiện sự linh hoạt và bảo đảm tính kịp thời của Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong công tác phòng, chống dịch bệnh."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục