An Giang, Bình Phước, Trà Vinh tăng diện bao phủ tiêm vaccine

Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng tốc độ và diện bao phủ tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
An Giang, Bình Phước, Trà Vinh tăng diện bao phủ tiêm vaccine ảnh 1Tiêm vaccine cho người cao tuổi, cán bộ về hưu tại huyện Chơn Thành, Bình Phước. (Ảnh: TTXVN phát)

Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng tốc độ và diện bao phủ tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi...

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, cho biết tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương huy động tối đa lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước, tư nhân, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành, tổ chức tiêm tại cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động ở khu dân cư, cơ quan, đơn vị...

Để tăng tốc độ, diện bao phủ tiêm vaccine phòng COVID-19, An Giang yêu cầu các cơ sở y tế bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng; không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân các huyện triển khai tiêm chủng phù hợp với tình hình dịch bệnh và coi công tác tiêm chủng là nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách trong tình hình hiện nay...

Tại các khu phong tỏa chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

An Giang được Bộ Y tế phân bổ 4 đợt vaccine phòng COVID-19 với tổng số 126.000 liều. Tỉnh đã tiếp nhận và triển khai tiêm 3 đợt cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP.  Tỉnh đang triển khai tiêm đợt 4, phấn đấu hoàn thành trong tháng 8/2021.

An Giang phấn đấu trong năm 2021 có tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19. Đến hết quý I năm 2022, trên 70% dân số được tiêm vaccine  và đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vaccine phòng COVID-19.

[Ngày 10/8, vaccine COVID-19 Covivac thử nghiệm giai đoạn 2]

Ngày 9/8, thông tin từ Văn phòng Thường trực Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tỉnh Bình Phước, từ ngày 8 đến ngày 12/8, tỉnh tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 6 với 33.600 liều được phân bổ cho nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ.

Trong đó, đối tượng ưu tiên là 8.122 người lao động tại các khu kinh tế trọng điểm của tỉnh, bao gồm 3 khu công nghiệp tại thành phố Đồng Xoài, huyện Đồng Phú và Chơn Thành.

Nhằm triển khai nhanh việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại 3 khu công nghiệp theo đúng tiến độ đề ra, đồng thời đảm bảo không bỏ sót đối tượng trong diện tiêm chủng, Văn phòng Thường trực Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tỉnh đã đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh cử 2 đội tiêm chủng lưu động phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố Đồng Phú, Chơn Thành, Đồng Xoài tổ chức tiêm cho người lao động tại 3 khu công nghiệp; đồng thời, bố trí một đội cấp cứu lưu động ngay gần các điểm tiêm lưu động.

Các điểm tiêm chủng lưu động tại các doanh nghiệp của khu công nghiệp bắt đầu thực hiện từ ngày 9/7 tại huyện Đồng Phú. Sau khi hoàn thành tiêm chủng tại huyện Đồng Phú, các điểm tiêm chủng lưu động tiếp tục thực hiện tại huyện Chơn Thành, rồi đến thành phố Đồng Xoài.

Trong đợt tiêm này, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn Viettel Bình Phước hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thông báo, quản lý đối tượng tiêm chủng trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19  trực tuyến, phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử.

Trong 3 ngày, từ ngày 9-11/8, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 5 cho khoảng 9.200 người. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh Kiên Sóc Kha cho biết, trước đó, tỉnh đã tổ chức 4 đợt tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho hơn 33.000 người.

Dự kiến trong đợt 6 tỉnh Trà Vinh nhận 18.500 liều vaccine phòng COVID-19 và tổ chức tiêm trong 3 ngày, từ ngày 17-19/8 cho những người chưa được tiêm mũi 1, thuộc các nhóm: người tham gia chống dịch chưa được tiêm đợt trước; người thu gom rác thải làm việc trong các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly y tế; người cung cấp dịch vụ thiết yếu, lực lượng lái xe đường dài đi ngoài tỉnh; người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; các chức sắc, chức việc các tôn giáo; các công ty, doanh nghiệp, ngân hàng có đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tham gia đóng góp, hỗ trợ cho Quỹ Vaccine phòng COVID-19; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc nhiều người.

Tính đến sáng 9/8, tỉnh Trà Vinh ghi nhận 580 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có 42 ca nhập cảnh, số còn lại được phát hiện trong cộng đồng. Tỉnh đã điều trị 89 ca mắc COVID-19 khỏi bệnh và ghi nhận 5 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục