TP.HCM: Sau nghỉ lễ, tỷ lệ người cần khám sàng lọc COVID-19 tăng nhẹ

Đến thời điểm 10 giờ ngày 4/5, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 206.973 lượt người bệnh khai báo y tế, tỷ lệ người cần khám tầm soát tại các bệnh viện là 1,5%, tăng nhẹ so với với 1 tháng trước.
TP.HCM: Sau nghỉ lễ, tỷ lệ người cần khám sàng lọc COVID-19 tăng nhẹ ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Nguồn: TTXVN phát)

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong sáng 4/5, thông qua dữ liệu khai báo y tế điện tử của người bệnh khi đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố cho thấy, tỷ lệ người cần khám sàng lọc COVID-19 là 1,5%, tăng nhẹ so với 1 tháng trước đó.

Cụ thể, đến thời điểm 10 giờ ngày 4/5/2021, đã có 206.973 lượt người bệnh khai báo y tế tại các bệnh viện, trong đó có 2.777 lượt khai báo có các triệu chứng (sốt, ho, đau họng,…) và 269 lượt khai báo có đến các vùng dịch tễ đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cập nhật trên phần mềm khai báo y tế.

Như vậy tỷ lệ người bệnh cần được phân luồng và khám tầm soát tại các bệnh viện là 1,5%, tăng nhẹ so với với 1 tháng trước đó (1,42%).

[TP.HCM linh hoạt tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm ở nơi đông người]

Để tránh nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào các bệnh viện, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện, bên cạnh việc duy trì nghiêm túc khai báo y tế điện tử cho tất cả người bệnh và những người đến bệnh viện, cần tăng cường giám sát sự tương đồng giữa kết quả khai báo y tế điện tử và số lượt phân luồng, khám sàng lọc tại mỗi bệnh viện.

Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện củng cố và duy trì nguồn nhân lực thường trực tại các buồng khám sàng lọc và buồng cấp cứu sàng lọc, đảm bảo kịp thời phát hiện và cách ly người bệnh nghi ngờ theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Những ngày qua, liên tiếp nhiều ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận tại một số địa phương trong cả nước, ngày 4/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo mở rộng giám sát người từ các tỉnh, thành khác đến Thành phố.

Theo đó, Thành phố yêu cầu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đến từ các địa phương đang giãn cách xã hội gồm xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam từ ngày 22/4; các thôn Hoàng Xá, Hoàng Các, Nại Khê (xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) từ ngày 29/4; thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái từ ngày 23/4; thôn 3B, xã Việt Cường (tỉnh Yên Bái) từ ngày 1/5.

Tương tự, những người đến từ các địa điểm, chuyến bay có người mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế thông báo cũng phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục