Trong điều kiện kinh tế bị suy giảm, nguồn thu thiếu hụt, Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực thực hiện việc phân bổ vốn đầu tư theo nguyên tắc huy động đến đâu, bố trí kế hoạch đến đó.
 
Trong đó, tập trung ưu tiên bố trí kế hoạch để giải ngân vốn ODA, vốn đối ứng theo tiến độ thực hiện; ưu tiên các dự án trọng điểm, các dự án có khả năng hoàn thành ngay trong năm nay.
 
Trong 4 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách thành phố đã thực hiện được 1.888 tỷ đồng, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước, do có một số thuận lợi như giá vật tư xây dựng đã ổn định; tiến độ đền bù giải tỏa một số dự án vốn lớn nhanh như tại dự án đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – vành đai ngoài; khu đô thị mới Thủ Thiêm.
 
Các công trình trọng điểm khác như cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu chữ Y đã được khánh thành vào dịp 30/4; cầu Phú Mỹ theo dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 9/2009; tại dự án Đại lộ Đông Tây, hiện phần thi công đường đã đạt 70%, dự kiến toàn bộ công trình sẽ hoàn thành vào quý I/2010.
 
Tuy nhiên, các dự án cải thiện môi trường nước, nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Văn Trỗi (giai đoạn 2), cầu Thủ Thiêm (nhánh N4), tiến độ thực hiện đang chậm do vướng các công trình tiện ích và khó khăn trong giải phóng mặt bằng.
 
Để đảm bảo nhu cầu vốn theo khả năng thực hiện của từng dự án và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, thành phố đang tập trung huy động từ tất cả các nguồn, trong đó chú trọng các nguồn thu từ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, phấn đấu tăng thu tiền sử dụng đất đồng thời tranh thủ các nguồn vốn ODA, AFD, ADB để bổ sung khoảng 6.327 tỷ đồng cho đầu tư phát triển.
 
Thành phố cũng mới được Bộ trưởng Bộ Tài chính thống nhất hỗ trợ thưởng thu vượt dự toán năm 2008 từ ngân sách trung ương cho ngân sách thành phố khoảng 2.000 tỷ đồng; tạm ứng từ vốn nhàn rỗi của Kho bạc Nhà nước Trung ương 3.000 tỷ đồng để bù đắp nguồn thiếu hụt chi đầu tư phát triển.
 
Thành phố đang xem xét đến việc triển khai thực hiện một số dự án theo hình thức thi công ứng vốn (ứng trước vốn kế hoạch 2010 để thực hiện trong năm 2009) nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện của các dự án trọng điểm, cấp bách, sớm đưa vào khai thác và sử dụng, đồng thời góp phần thực hiện chủ trương kích cầu đầu tư của Chính phủ.
 
Dự kiến tổng số vốn cần ứng trước trong năm 2009 khoảng 2.900 tỷ đồng. Ủy ban Nhân dân thành phố cũng kiến nghị với Trung ương sớm bố trí khoảng 4.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cho để có nguồn vốn triển khai đầu tư nhanh chương trình xây dựng ký túc xá cho sinh viên./
 
(TTXVN/Vietnam+)