Trang trong ky niem 128 nam ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh tai Phap hinh anh 1Chính quyền thành phố Montreuil và bạn bè Pháp đặt hoa tưởng niệm dưới chân tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau. (Ảnh: Linh Hương/TTXVN)

Lễ kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức trang trọng ngày 18/5 tại khu tưởng niệm Người trong công viên Montreau, thành phố Montreuil (ngoại ô Paris).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Florian Vigneron, Phó thị trưởng thành phố Montreuil đã điểm lại quá trình hoạt động của Bác Hồ tại Pháp.

Ông khẳng định Hồ Chí Minh, người cha của dân tộc Việt Nam, là một danh nhân văn hóa được UNESCO công nhận, một con người vì hòa bình, một trong những người sáng lập ra Đảng Cộng sản Pháp, một chiến sỹ quốc tế chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng các dân tộc bị áp bức.

Ông nhấn mạnh thành phố Montreuil rất tự hào đã đóng góp một phần quan trọng vào tình hữu nghị giữa hai dân tộc, trong những năm kháng chiến giành độc lập của Việt Nam cũng như trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước.

Theo đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp, đặt hoa tưởng niệm và thăm Không gian Hồ Chí Minh trong công viên Montreau nhân dịp sinh nhật Người đã trở thành một nét đẹp truyền thống hàng năm của cán bộ Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và những người bạn Pháp yêu mến Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh khu tưởng niệm Hồ Chí Minh tại Montreuil là minh chứng cho tình hữu nghị, sự đoàn kết và hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, đoàn đại biểu của đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp cùng các bạn học sinh, sinh viên đã đến đặt hoa tưởng niệm Bác Hồ dưới tấm biển gắn trên tường ngôi nhà số 9 ngõ Compoint, quận 17, Paris (Pháp).

Tấm biển gợi nhớ về thời gian Bác Hồ từng hoạt động tại Paris có nội dung: "Tại đây, Nguyễn Ái Quốc, còn được biết đến với tên gọi Hồ Chí Minh, đã từng sống và chiến đấu cho độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam và các dân tộc bị áp bức từ năm 1921 đến năm 1923."

[Triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh với những người bạn châu Âu"]

Cũng nhân dịp này, cuộc triển lãm với chủ đề "Hồ Chí Minh và các nhà yêu nước cách mạng Việt Nam trong hồ sơ lưu trữ quốc gia Pháp" được tổ chức từ 17-25/5 tại trụ sở của Hội người Việt Nam tại Pháp, phối hợp với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Cuộc triển lãm mang ý nghĩa quan trọng vì trải qua bao thăng trầm thử thách, hai nước Việt Nam và Pháp có mối quan hệ đặc biệt và gắn bó mật thiết về lịch sử, văn hóa, xã hội.

Pháp có thể được coi như cái nôi của Cách mạng Việt Nam, từ những nhà cách mạng tiền bối như Phan Chu Trinh và Phan Văn Trường, cho đến thế hệ người yêu nước trong phong trào người Việt được Bác Hồ giác ngộ và sau này có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giành độc lập dân tộc như Trần Đại Nghĩa, Phạm Ngọc Thạch, Tạ Quang Bửu...

Trong hành trình đi tìm đường cứu nước, Hồ Chí Minh đã đến nhiều quốc gia ở nhiều châu lục trên thế giới, song nước Pháp là nơi Người nhiều lần dừng chân vào các năm 1911, 1917, 1923 và 1927. Vì vậy, hàng trăm tập tài liệu, hồ sơ về Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các nhà yêu nước cách mạng Việt Nam đang nằm trong hệ thống lưu trữ quốc gia Pháp.

Những tài liệu này được bảo quản trong điều kiện tốt và ngày càng có nhiều người quan tâm, nghiên cứu, sao chụp để phục vụ công tác chuyên môn và quảng bá trong cộng đồng.

Triển lãm lần này góp phần giới thiệu những hình ảnh tư liệu cho công chúng yêu mến Việt Nam.

Ông Gérard Daviot, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt cảm thấy rất thú vị vì các tư liệu quý giá trưng bày tại đây giúp ông hiểu biết hơn về lịch sử Việt Nam và Pháp trong thời kỳ thuộc địa.

Trang trong ky niem 128 nam ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh tai Phap hinh anh 2Đại sứ Nguyễn Thiệp đặt hoa tưởng niệm dưới tấm biển gợi nhớ về thời gian Bác Hồ từng hoạt động tại Paris, tại ngôi nhà số 9 ngõ Compoint, quận 17. (Ảnh: Linh Hương/TTXVN)

Nhà sử học Alain Ruscio, Giám đốc Trung tâm thông tin tư liệu Việt Nam tại Pháp xúc động trước những tài liệu, hồ sơ về cuộc sống các nhà yêu nước Việt Nam trong thời kỳ thuộc địa.

Ông nhấn mạnh Nguyễn Ái Quốc đã tập hợp xung quanh Người những nhà hoạt động chính trị xuất sắc, cùng có chung lòng yêu nước sâu sắc và mong muốn đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc.

Qua những tư liệu quý giá trưng bày tại đây, người xem có thể thấy rõ phong trào kháng chiến của Việt Nam cũng bắt nguồn từ ngay trong Cộng đồng người Việt tại Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)