Trao Giai bao chi ve cong tac doan va phong trao thanh thieu nhi 2021 hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao giải cho các tác giả đạt giải Nhất. (Nguồn: laodong.vn)

Chiều 8/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao Giải thưởng báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; ký kết chương trình phối hợp giữa Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các cơ quan báo chí của Đoàn.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, chương trình được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến tại một số tỉnh, thành đoàn có cá nhân, tập thể đoạt giải thưởng báo chí. Điểm cầu chính tại Trụ sở cơ quan Trung ương Đoàn.

Dự chương trình có Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương.

Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi do Trung ương Đoàn tổ chức hàng năm nhằm tăng cường sự quan tâm của các cơ quan thông tấn, báo chí; khích lệ, động viên những người làm báo và các tác giả có nhiều bài viết hay, phản ánh sinh động về đời sống giới trẻ; đi sâu nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, cổ vũ ý chí, khát vọng lập thân, lập nghiệp, tình nguyện cống hiến của thanh niên.

Đây là cơ hội đưa ra những đề xuất nhằm góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay.

Năm 2021, Ban Tổ chức Giải thưởng nhận được 318 tác phẩm dự thi của các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Các tác phẩm có sự đa dạng về các hình thức tham gia, được thể hiện bằng nhiều hình thức hiện đại, như Megastory, Infographic… Số lượng các tác phẩm tại các báo, đài địa phương tham gia nhiều hơn so với các năm.

Trải qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Ban Giám khảo đã lựa chọn được 29 tác phẩm xuất sắc nhất để trao Giải, trong đó có 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 17 giải Khuyến khích.

Ở thể loại báo inbáo điện tử, tác phẩm "Từ ATM gạo cứu đói đến nhân bản yêu thương" của Báo Lao động (Tác giả: Nguyễn Thị Huyền, Đàm Thị Hoài Anh, Nguyễn Văn Thắng, Võ Thành Đô) giành giải Nhất.

Ở thể loại phát thanh-truyền hình, giải Nhất được trao cho chương trình truyền hình Đối diện "Chống nhạt Đảng, khô Đoàn trong thanh niên" của nhóm tác giả Đài Truyền hình Việt Nam.

Giải tập thể thuộc về Báo Tiền phong với nhiều tuyến bài hay, nổi bật, tạo dấu ấn đậm nét nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

[Đoàn Thanh niên chăm lo, hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19]

Các tác phẩm tham gia Giải năm nay đã phản ánh toàn diện, đa dạng và có chiều sâu, có nhiều nét mới về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên khắp các vùng miền, lĩnh vực; phong phú về chủ đề, đa dạng về loại hình, sâu sắc về nội dung, hình thức thể hiện có nhiều đổi mới.

Các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn được các cơ quan báo chí chú trọng khai thác dưới nhiều góc nhìn khác nhau, tạo nên bức tranh toàn cảnh sinh động về quá trình hình thành, phát triển của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các cơ quan báo chí của Đoàn (Báo Tiền Phong, Báo Thanh Niên, Báo Tuổi trẻ, Báo Tuổi trẻ Thủ đô) đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2026, với 7 nội dung được xác định là trọng tâm triển khai.

Theo đó, hai bên sẽ tăng cường truyền thông, chủ động cung cấp thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trên các kênh truyền thông của mỗi bên.

Đồng thời, hai bên cùng phối hợp tổ chức: Các hoạt động, diễn đàn, đối thoại chính sách giữa Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, các đơn vị thuộc Chính phủ với thanh thiếu nhi; các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí; trao đổi, cung cấp thông tin về nghiệp vụ báo chí cũng như các thông tin dư luận xã hội đang quan tâm để phục vụ hoạt động nghiệp vụ theo quy định của pháp luật và định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác, hai bên có thể xây dựng những kế hoạch, dự án hợp tác chi tiết nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên vì sự phát triển chung; cử cán bộ làm đầu mối phối hợp thực hiện thỏa thuận hợp tác, trao đổi thông tin...

Tại chương trình, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho 4 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021)./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)