Trao giai thuong KOVA lan thu 12 cho cac tap the va ca nhan hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và bà Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA trao giải thưởng cho các tiến sỹ, bác sỹ Viện Trang thiết bị và Công trình y tế. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sáng 13/12, tại Hà Nội, Tập đoàn sơn KOVA, Ủy ban giải thưởng KOVA đã tổ chức lễ trao giải thưởng và học bổng KOVA lần thứ 12.

Dự lễ trao giải thưởng có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng KOVA, các thành viên Ủy ban cùng đại diện các Bộ, ngành, cục, vụ, viện, trường đại học, các tập đoàn, công ty.

Giải thưởng KOVA lần thứ 12 được trao tặng cho 4 tập thể, 8 cá nhân là những tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội, có đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn mang lại lợi ích cho xã hội và cộng đồng, đạt giá trị kinh tế cao.

Đó là tập thể bác sỹ, kỹ sư Viện Trang biết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) với đề tài nghiên cứu thiết kế, sản xuất thành công 1.500 thiết bị rửa tay tự động bằng nước vô trùng nóng lạnh.

Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ Long Phương với đề tài nghiên cứu, thiết kế và sản xuất thành công 450 dao mổ điện cao tần. Công ty cổ phần Dược-trang thiết bị y tế Bình Định với đề tài nghiên cứu và bào chế thành công thuốc tiêm đông khô Carboplatin dùng điều trị ung thư đã được 25 bệnh viện trung ương, địa phương sử dụng điều trị cho bệnh nhân đạt hiệu quả tốt.

Một tập thể tiêu biểu trong đời sống xã hội được trao giải thưởng lần này là Ban chấp hành Hội phụ nữ xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Trong những năm qua, Ban lãnh đạo Hội đã xây dựng “Kho thóc tình thương” và mô hình “Nuôi bò tình thương”, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo bền vững cho phụ nữ dân tộc thiểu số Gia Lai.

Giải thưởng và học bổng KOVA cũng được trao cho 104 sinh viên nghèo có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học, trong đó có 16 sinh viên được trao giải thưởng KOVA.

Trong số 88 sinh viên được nhận học bổng lần này có 17 em là người dân tộc thiểu số, 17 em mồ côi bố hoặc mẹ. Đây là những sinh viên đều có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng vẫn cố gắng vươn lên học giỏi như em Lý Thị Vui, người dân tộc Dao, sinh viên Đại học Y Dược Thái Nguyên.Đây là lần thứ ba em được nhận học bổng KOVA.

Em Hồ Công Danh, sinh viên Đại học Quy Nhơn đã nhiều năm liền tự nguyện chăm sóc một người hàng xóm bị bại liệt...

Thay mặt Hội đồng xét thưởng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chúc mừng các tập thể, cá nhân xuất sắc đã có quá trình phấn đấu bền bỉ để nhận được giải thưởng.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc Tập đoàn sơn KOVA tiến hành thường xuyên đều đặn việc xét giải thưởng 12 năm qua không chỉ là sự động viên đơn thuần với những tập thể, cá nhân có nhiều sáng tạo, thậm chí hy sinh cả đời sống cá nhân để có được những thành quả như ngày hôm nay, mà còn có ý nghĩa quan trọng hơn, đó là ươm mầm tương lai cho đất nước.

Giải thưởng được trao rất đa dạng. Đó là người nông dân ở vùng cao đã chế tạo ra máy cày, máy bừa mini giúp bà con cày bừa trên các ruộng bậc thang; là cô giáo về hưu đã ngoài 80 tuổi nhưng 16 năm qua vẫn tận tụy đem cái chữ đến cho những trẻ có mảnh đời bất hạnh ở Hà Nội mà không thu một đồng nào, thậm chí người thầy này còn bỏ tiền lương ít ỏi của mình để mua sách vở và đồ dùng học tập cho các cháu.

Phó Chủ tịch nước hoan nghênh Tập đoàn sơn KOVA đã liên hệ với các địa phương, ban, ngành, tìm ra những người xứng đáng được nhận giải thưởng; hoan nghênh thành viên Hội đồng đã công tâm, kỹ lưỡng trong việc bình xét giải thưởng.

Chúc mừng những thành công của Tập đoàn sơn KOVA, đặc biệt là Chủ tịch Tập đoàn - phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Hòe đã có nhiều sáng kiến mở rộng sản xuất kinh doanh không chỉ ở trong nước mà cả thị trường quốc tế, Phó Chủ tịch nước cảm ơn Tập đoàn đã làm tốt công tác chăm sóc nhân tài của đất nước ở tất cả các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch nước mong muốn Tập đoàn phát triển hơn nữa để dành ngày càng nhiều giải thưởng và học bổng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Chỉ rõ các viện của quân đội, công an có rất nhiều sáng kiến cải tiến, nhiều đề tài mang tầm chiến lược, Phó Chủ tịch nước mong Hội đồng giải thưởng KOVA năm tới sẽ mở rộng đối tượng ra tới các tập thể quân đội, công an, chú ý đến con em của các chiến sỹ đang công tác ở biển đảo đã nỗ lực vượt khó vươn lên. Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị Tập đoàn mở rộng việc xét giải thưởng đến đối tượng là hội viên Hội nữ trí thức Việt Nam, đây là những người tài năng, có nhiều cống hiến cho đất nước.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng gửi lời cảm ơn tới các vị khách quốc tế đã hết sức ủng hộ cho Tập đoàn, cho Quỹ học bổng KOVA, góp phần cùng trao giải thưởng và học bổng cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu./.
Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)