Trao Huân chương Hiệp sỹ Pháp tặng Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ

Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã trang trọng tổ chức lễ trao Huân chương Hiệp sỹ Văn học và Nghệ thuật tặng ông Nguyễn Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ.

Tối 5/12, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã trang trọng tổ chức lễ trao Huân chương Hiệp sỹ Văn học và Nghệ thuật tặng ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ.

Huân chương Văn học và Nghệ thuật là một trong bốn Huân chương cấp Bộ của Pháp, bắt đầu được trao tặng từ năm 1957 cho các cá nhân có thành tích nổi bật hoặc có nhiều đóng góp trong lĩnh vực liên quan. Tước hiệu Hiệp sỹ là bậc đầu tiên trong ba bậc huân chương do Bộ trưởng Bộ Văn hóa Cộng hòa Pháp trao tặng.

Thay mặt Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholory đã trao Huân chương Hiệp sỹ Văn học và Nghệ thuật tặng ông Đặng Thanh Tùng.

Từng tốt nghiệp Trường Thẩm phán quốc gia tại Bordeaux (Pháp), ông Đặng Thanh Tùng làm việc tại Tòa án quân sự Quân khu Thủ đô và sau đó là Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ. Với năng lực và hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng và thực thi pháp luật, ông đã tích cực đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thanh tra.

Năm 2015, ông Đặng Thanh Tùng được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam. Trên cương vị mới, ông tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế với Pháp và các quốc gia sử dụng tiếng Pháp.

[Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nhận Huân chương Hiệp sỹ của Pháp]

Theo Đại sứ Bertrand Lortholory, năm 2016, việc ký lại Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lưu trữ giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam với Cục Lưu trữ Pháp đã chính thức đưa mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai cơ quan lên một tầm cao mới, đặc biệt trong lĩnh vực phát huy giá trị các di sản tư liệu tiếng Pháp - ký ức chung của hai quốc gia.

Ông Đặng Thanh Tùng đã khởi xướng nhiều hoạt động hợp tác nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập Nha Lưu trữ và Thư viện Đông Dương trong năm 2017 như Triển lãm tài liệu lưu trữ "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội;" tọa đàm "100 năm di sản Việt Nam-Pháp: Nhìn lại những ký ức chung" và tới đây, ngày 7/12 là triển lãm "Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ."

Bày tỏ vinh dự khi đón nhận Huân chương Hiệp sỹ Văn học và Nghệ thuật, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết công tác tại cơ quan chịu trách nhiệm quản lý những di sản tư liệu quý giá của quốc gia, trong đó có khối tài liệu lưu trữ thời kỳ thuộc địa - ký ức chung của hai nước Việt Nam và Pháp, ông cùng các đồng nghiệp đã tích cực bảo quản và phát huy giá trị những di sản đó ở trong nước và quốc tế, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan Lưu trữ Việt Nam và Pháp phát triển lên một tầm cao mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục