Triển khai thành lập nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn

Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với huyện Lý Sơn tổ chức Hội nghị triển khai thành lập nghiệp đoàn nghề cá huyện Lý Sơn.
Chiều 28/7, tại huyện Lý Sơn, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với huyện Lý Sơn tổ chức Hội nghị triển khai thành lập nghiệp đoàn nghề cá huyện Lý Sơn.

Hiện nay, huyện Lý Sơn có hơn 300 tàu có công suất từ 20CV trở lên, với tổng số lao động trên tàu là 2.543 người.

Lao động làm việc trên các tàu thuyền tại huyện Lý Sơn là lao động tự do, làm việc theo mùa vụ; nhiều tàu hoạt động khép kín trong gia đình anh, em, bà con dòng họ của chủ tàu; nhiều chủ tàu đồng thời cũng là thuyền trưởng.

Nghiệp đoàn nghề cá huyện Lý Sơn ra đời và phát triển sẽ là tổ chức đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động nghề cá và gia đình họ; đại diện cho những người lao động quan hệ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về những vấn đề có liên quan đến đời sống, việc làm của người lao động.

Nghiệp đoàn cũng giúp người lao động giải quyết các tranh chấp xảy ra trên tàu cá giữa người lao động với nhau, người lao động với chủ tàu hoặc giữa các tàu cá với nhau; phối hợp giải quyết các sự cố rủi ro trên biển, sự đe dọa, tấn công của các tàu lạ nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của người lao động, chủ tàu và sự bình yên cho hoạt động khai thác hải sản; phối hợp với các lực lượng chức năng góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo và lãnh hải quốc gia.

Theo kế hoạch, trong tháng 8, Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ngãi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đối với lãnh đạo các cấp ở huyện Lý Sơn và tuyên truyền vận động các chủ tàu và người lao động làm nghề cá để đến cuối tháng 9 sẽ tổ chức thành lập thí điểm 1 nghiệp đoàn trên địa bàn xã An Hải, huyện Lý Sơn; tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm thực hiện, đánh giá hoạt động của nghiệp đoàn nghề cá thí điểm, sau đó nhân ra diện rộng cho các xã còn lại của huyện./.

Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục