HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Hội đồng Công nghiệp xây dựng – Công viên không Carbon (Construction Industry Council — Zero Carbon Park: CIC-ZCP) tổ chức Triển lãm “Art in Construction” (“Nghệ thuật trong xây dựng”) quy tụ các nghệ sĩ Hồng Kông để khám phá và giới thiệu sự kết nối và sáng tạo giữa xây dựng và nghệ thuật, thông qua các hình thức khác nhau, bao gồm tác phẩm điêu khắc, hội họa, nghệ thuật sắp đặt, nhiếp ảnh và hội thảo. Bắt đầu từ ngày 21/9, Triển lãm “Nghệ thuật trong xây dựng” được tổ chức tại CIC-ZCP ở vịnh Kowloon (Cửu Long) và được hỗ trợ bởi triển lãm ảo trực tuyến miễn phí và video tham quan có hướng dẫn. Bằng cách kết hợp công nghệ camera 360 độ, triển lãm cho phép tất cả mọi người trải nghiệm sự sáng tạo trong xây dựng, tham gia vào nghệ thuật và lấy cảm hứng để sống một lối sống xanh hơn.

Nghệ thuật xây dựng sáng tạo

Trong suốt quá trình lịch sử, xây dựng thể hiện sự sáng tạo và cam kết bền vững của nhân loại. Từ việc xây dựng những ngôi nhà và thành phố bằng gỗ và đá cho đến việc sử dụng công nghệ tiên tiến và các phương pháp bền vững ngày nay để thiết lập các cộng đồng sống hài hòa với thiên nhiên. CIC-ZCP giới thiệu “Nghệ thuật trong xây dựng”, một triển lãm và một chuỗi các hoạt động thể hiện sức mạnh tổng hợp giữa xây dựng và sống xanh. Giống như nghệ thuật, trí tưởng tượng và sự sáng tạo của xây dựng đều rất ấn tượng và mang hơi thở của cuộc sống.

Trong video quảng cáo của triển lãm, ông CHONG Kin-lit, Paul, Chủ tịch của CIC-ZCP, nhận xét: “Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt. CIC-ZCP là một dự án tiên phong và đầy cảm hứng phục vụ như một nền tảng chia sẻ kiến thức dành cho những người hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và công nghệ xây dựng xả thải khí carbon ở mức thấp. Bằng cách tổ chức nhiều loại hoạt động quảng bá khác nhau, sứ mệnh của chúng tôi là nâng cao nhận thức của cộng đồng về cuộc sống carbon thấp. Gần đây, CIC-ZCP đã được đổi mới hoàn toàn với một số sáng kiến xanh sáng tạo. Với các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại triển lãm, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến một sự thay đổi thú vị”.

Ông CHONG Kin-lit cho biết thêm: “Xây dựng không đơn thuần chỉ là một ngành công nghiệp, mà còn gợi lên một cảm giác về tinh thần phát minh của nhân loại để bắt kịp với thời hiện đại. Tọa lạc tại CIC-ZCP, Triển lãm “Nghệ thuật trong xây dựng” nêu bật tính sáng tạo của xây dựng và công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc biến những ngôi nhà xanh chất lượng cao thành hiện thực. Điều này giúp công chúng có cái nhìn sâu sắc hơn về các triết lý đi vào thiết kế bền vững, đồng thời đánh giá cao hơn sự sáng tạo và tầm nhìn đằng sau chúng”.

Xây dựng và nghệ thuật không bao giờ dừng lại, kể cả trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát và hoành hành. “Nghệ thuật trong xây dựng” cũng có sẵn miễn phí dưới dạng một chuyến tham quan ảo tại www.zcpart.org. Bằng cách duyệt qua triển lãm ảo, khách tham quan có thể có cái nhìn 360 độ về các triển lãm. Ngoài ra, một video tham quan có hướng dẫn sẽ ra mắt vào ngày 25 tháng 9, trong đó người phụ trách và các nghệ sĩ sẽ đưa công chúng vào thế giới nghệ thuật và xây dựng để hiểu những câu chuyện đằng sau CIC-ZCP và các cuộc triển lãm.

Bốn chủ đề của Triển lãm “Nghệ thuật trong xây dựng”:

Nghệ thuật và Xây dựng: Trải nghiệm mang tính giao thoa

Trong khi các tòa nhà cao tầng và công viên được thiết kế tỉ mỉ bởi các kiến trúc sư, thì việc xây dựng những ngôi nhà đáng mơ ước đòi hỏi sự chung sức của cộng đồng. Với tranh, đồ chơi và các khối xây dựng, nghệ sĩ LAM Tung-pang đã xây dựng thành phố lý tưởng của mình – hoàn chỉnh với những ngọn đồi, con người và những ngôi nhà cao tầng – trong tác phẩm sắp đặt Things Happened on the Island (tạm dịch Những điều xảy ra trên hòn đảo). Ông mời các du khách sắp xếp lại các thành phần để xây dựng thành phố cùng với ông, một quá trình gợi lên sự hợp tác và mối quan hệ đằng sau các cộng đồng xanh và công nghệ sáng tạo trong phát triển đô thị.

Kết hợp giữa đặc tính phương Đông và sự quyến rũ tự nhiên

Phát triển bền vững và sống xanh dường như là những khái niệm tương đối hiện đại. Trên thực tế, từ xa xưa, người Trung Quốc đã tin tưởng vào tầm quan trọng của sự cộng sinh giữa con người và thiên nhiên. Tham khảo các yếu tố tự nhiên như nước và gió, nhà điêu khắc kỳ cựu LEE Chin-fai, Danny đã tạo ra Urban Waterscape, một nhóm các tác phẩm điêu khắc ngoài trời có chức năng như những chiếc ghế dài dành cho công chúng.

Nghệ sĩ LAU Hok-shing, Hanison đã kết hợp Penjing (Hòn non bộ), hay phong cảnh thu nhỏ ở Bàn Ngồi – Hồng Kông, với Trung Hoa Ta, một loại ghế ngồi trên bệ, để tạo ra một không gian giải trí ngoài trời, nơi mọi người có thể gặp gỡ và thư giãn. Với tay nghề nghệ thuật, 2 nghệ sĩ trên đã thể hiện triết lý sống chung của nhân loại với vạn vật trong tự nhiên, đồng thời bảo tồn truyền thống và minh họa khả năng sống xanh.

Mối quan tâm về các vấn đề môi trường

Năm nay, nhiệt độ ở Bắc Cực đã đạt mức đỉnh mới là 20 độ C, trong khi lượng khí thải carbon ở các khu vực khác nhau vẫn đang gia tăng. Khi mọi người theo đuổi những ngôi nhà lý tưởng của họ, thì tình trạng trái đất nóng lên và hiệu ứng nhà kính vẫn là những vấn đề cấp bách cần được giải quyết. Nhiều nghệ sĩ trên khắp thế giới đang nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường với các tác phẩm nghệ thuật của họ. Nhiếp ảnh gia LAU Chi-chung đã chụp chân dung vùng nông thôn trong nhiều năm. Trong Landscaped Artifacts, ông đã tạo ra một bố cục tuyệt đẹp của gỗ và những ngôi nhà làng truyền tải sự căng thẳng giữa sự bành trướng của con người và sức mạnh của thiên nhiên.

Họa sĩ YUEN Chun-tai, Ivy đã dành nửa năm để đi bộ qua nhiều con đường mò dọc theo các hồ ở Hồng Kông. Một loạt các bức vẽ có tên là Lâm nghiệp minh họa sự gia tăng và giảm xuống của quần thể cây thông đuôi ngựa ở Hồng Kông và cách nó song hành với quá trình đô thị hóa của thành phố, cũng như sự gia tăng các dự án trồng rừng và mối đe dọa của sâu bệnh.

Nhà điêu khắc MOK Yat-san thường miêu tả gấu Bắc Cực, một trong những nạn nhân của tình trạng trái đất nóng lên, dưới nhiều hình thức khác nhau. Tên của tác phẩm nghệ thuật “Hãy coi chừng gấu P” là một lời nhắc nhở hài hước, nhưng kích thích tư duy để ghi nhớ mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Một trong những cuộc triển lãm khác của MOK, Lovingkindness, giống với Penjing truyền thống (nghệ thuật cổ đại của Trung Quốc mô tả cây cối và phong cảnh trong kích thước thu nhỏ) bằng cách kiến trúc cô đọng và đặt tiểu cảnh với một chú gấu Bắc Cực. Sau đó, du khách có thể nhìn toàn cảnh từ trên cao, loại bỏ những hạn chế về thể chất và khám phá các mối quan hệ hữu cơ giữa cảnh quan, cây cối và đá ở dạng thu nhỏ. Mục đích của việc sử dụng Hòn non bộ cũng là để du khách có thể hình dung mình đang đi dạo nhàn nhã trong khung cảnh.

Thực hành sống xanh

Con người giống như những người xây dựng cuộc sống. Tương tự, các nghệ sĩ cũng quan tâm đến tính bền vững trong cuộc sống và thực hành hàng ngày của họ. Trong Cảnh quan hiện đại, nghệ sĩ WONG Chun-yam, Leo xử lý những tảng đá và mảnh xi măng được thu thập từ các công trình xây dựng để tạo thành tác phẩm điêu khắc, tái hiện những câu chuyện từng được kể bởi chính các công trình kiến trúc. Trong khi đó, nghệ sĩ Duo MUDWORK mời khách tham quan thực hành lối sống xanh thông qua sáng tạo nghệ thuật của họ, Tree Call (tạm dịch Tiếng gọi của cây) sử dụng các mảnh gỗ để tạo ra những chiếc còi chim nhỏ tự làm.

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu nghệ thuật Farmside (Monti LAI: một phần nông dân, một phần nghệ sĩ và Meiki LEE: một nghệ sĩ đa ngành) mời công chúng tham gia vào hội thảo Roving with Bamboo Ink – Nature Is Art được thiết kế để diễn ra trong không gian thân thuộc như ở nhà và giúp mọi người bắt đầu kết nối với thiên nhiên thông qua các bài tập thở, sáng tạo thơ và các bức vẽ được tạo ra bằng mực ép từ lá rau.

Có thể tải xuống các hình ảnh tại: https://bit.ly/3mwzAFM

Các chương trình “Nghệ thuật trong xây dựng”

Thời gian             Từ ngày 18/9 đến 17/10/2020

Địa điểm               Hội đồng Công nghiệp Xây dựng –

Công viên không Carbon (CIC-ZCP)

8 đường Sheung Yuet, Vịnh Kowloon,

Hồng Kông

Thời gian                09:00 đến 20:00 (khu vực trong nhà);

07:00 đến 20:00 (khu vực ngoài trời)

Triển lãm Online    www.zcpart.org

Tour tham quan có hướng dẫn khai trương vào ngày 25/9

Hội thảo qua Video   khai trương vào ngày 26/9

Thông tin về Construction Industry Council – CIC (Hội đồng Công nghiệp xây dựng)

Hội đồng Công nghiệp xây dựng (CIC) được thành lập vào năm 2007 theo Pháp lệnh của Hội đồng Công nghiệp xây dựng (Cap. 587). Thành phần CIC bao gồm một chủ tịch và 24 thành viên đại diện cho các lĩnh vực khác nhau của ngành, gồm người sử dụng lao động, chuyên gia, học giả, nhà thầu, người lao động, thành viên độc lập và quan chức Chính quyền.

Các chức năng chính của CIC là tạo sự đồng thuận về các vấn đề chiến lược dài hạn, chuyển tải các nhu cầu và nguyện vọng của ngành tới Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông, cung cấp các dịch vụ đào tạo và đăng ký chuyên nghiệp, đồng thời là kênh liên lạc giữa Chính quyền và ngành xây dựng. Hãy truy cập www.cic.hk để biết thêm chi tiết.

Thông tin về CIC- ZCP (CIC – Công viên có Carbon bằng 0)

Được thành lập vào tháng 6 năm 2012 và nằm tại số 8 đường Sheung Yuet, vịnh Kowloon, CIC-ZCP là tòa nhà không carbon đầu tiên ở Hồng Kông do Hội đồng Công nghiệp xây dựng (CIC) phối hợp với Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông phát triển. CIC-ZCP là trung tâm triển lãm và giáo dục về thiết kế tòa nhà sinh thái tiên tiến, đồng thời là trung tâm thông tin về công nghệ xây dựng carbon thấp / không carbon, thúc đẩy cuộc sống carbon thấp và sự phát triển của thành phố thông minh ở Hồng Kông.

Website http://zcp.cic.hk/chi/home

Facebook https://www.facebook.com/CIC.ZCPHK/

LinkedIn https://www.linkedin.com/company/construction-industry-council

Instagram https://www.instagram.com/cic.ZCPhk/

YouTube https://www.youtube.com/channel/UCsK1xjqkm-xHCZTe1E3B26Q