Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thăm Khu vực phi quân sự DMZ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, ngày 17/3. (Nguồn: STARS AND STRIPES)

Theo Tân Hoa xã, ngày 20/3, Triều Tiên đã chỉ trích Chính quyền Mỹ vì đã gây áp lực lên Bình Nhưỡng bằng các phát biểu đe dọa khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới thăm châu Á mới đây.

Trong một tuyên bố do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: "Triều Tiên sẽ và đủ khả năng đáp trả bất cứ cuộc chiến nào mà Mỹ muốn kích động. Vấn đề là cả ông Obama và ông Tillerson đều không biết lý do vì sao Triều Tiên phải sử dụng các vũ khí hạt nhân và vì sao Triều Tiên đang tích cực tăng cường lực lượng hạt nhân."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng gọi các vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là "thanh kiếm công lý quý giá" và "sự răn đe chiến tranh đáng tin cậy nhất nhằm bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa và cuộc sống của người dân nước này." 

Trước đó, hôm 17/3, tại một buổi họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se tại Seoul, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố tất cả các lựa chọn đều đã được đặt lên bàn để giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có các biện pháp ngoại giao, an ninh và kinh tế.

Ông Tillerson cũng cho rằng cái gọi là chính sách "nhẫn nại chiến lược đối với Triều Tiên" đã kết thúc, ám chỉ chính sách ngoại giao của Mỹ trong thập kỷ trước, theo đó Washington đã kiềm chế đối thoại với Bình Nhưỡng trước khi nước này có các nỗ lực chân thành đối với việc phi hạt nhân hóa./.