Trieu Tien keu goi chau A-Thai Binh Duong ung ho hoa binh lien Trieu hinh anh 1Ông Ri Jong-hyok. (Nguồn: Yonhap)

Theo Yonhap, ngày 16/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương của Triều Tiên, ông Ri Jong-hyok, đã kêu gọi các nước châu Á-Thái Bình Dương tích cực ủng hộ các nỗ lực hòa bình của hai miền Triều Tiên.

Phát biểu tại Hội nghị Quốc tế vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á-Thái Bình Dương 2018 diễn ra tại thành phố Goyang, phía Bắc thủ đô Seoul của Hàn Quốc, ông Ri Jong-hyok cho rằng các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ trong năm nay, cùng với những tuyên bố chung đưa ra sau các cuộc gặp này, đã báo hiệu sự ra đời của kỷ nguyên hòa bình tại khu vực.

Ông Ri Jong-hyok nêu rõ: "Ngày nay, những thay đổi đáng chú ý đang diễn ra tại cả Hàn Quốc và Triều Tiên. Tất cả các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương cần tích cực ủng hộ các nỗ lực chung vì hòa bình liên Triều."

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm Hàn Quốc trong năm nay]

Tại hội nghị, quan chức cấp cao Triều Tiên này còn chỉ trích mạnh mẽ Nhật Bản vì đã cưỡng ép lao động tại hai miền Triều Tiên trong giai đoạn thuộc địa từ năm 1910-1945.

Ông cáo buộc Tokyo che giấu và chối bỏ những tội ác thời chiến, cũng như tạo ra một môi trường xã hội thuận lợi cho việc tái xâm lược.

Ông Ri Jong-hyok khẳng định Hàn Quốc và Triều Tiên cần chung tay phanh phui những tội ác của Nhật Bản và nỗ lực ngăn chặn trang sử bất hạnh này tái diễn./.

(Vietnam+)