Tro choi video mang tinh bao luc lam tang nguy co pham toi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 4/8 trên tạp chí Nhân cách và Tâm lý xã hội của Mỹ, những trò chơi video mang tính bạo lực có thể làm tăng nguy cơ phạm tội và những nguy cơ khác như hút thuốc lá và lạm dụng rượu bia ở các game thủ trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Trong bốn năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã khảo sát qua điện thoại 5.000 thanh thiếu niên Mỹ được lựa chọn một cách ngẫu nhiên và xem xét một số nhân tố, trong đó có việc chơi ba trò chơi video mang tính bạo lực là Grand Theft Auto (Đánh cắp ôtô), Manhunt (Săn người), Spiderman (Người Nhện) và những trò chơi khác.

Kết quả cho thấy có mối liên hệ giữa việc "nghiền" những trò chơi trên và những thay đổi trong cư xử. Người chơi có những thay đổi về nhân cách, thái độ khiến họ trở nên nổi loạn hơn, tìm kiếm nhiều sự kích động hơn.

Những nghiên cứu trước đó cũng đã cho thấy các trò chơi bạo lực có thể khiến thanh thiếu niên lái xe cẩu thả, hay gây sự.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất trên được coi là rất quan trọng vì lần đầu tiên nêu ra những tác động có thể của game bạo lực không chỉ dẫn tới hành động hung hăng mà còn hơn thế là những nguy cơ đáng lo ngại như lạm dụng chất kích thích, lái xe liều lĩnh và hành vi tình dục không an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)