Tro ly ung cu vien Tong thong Phap Le Pen bi khoi to dieu tra hinh anh 1Ứng cử viên Marine Le Pen tại cuộc họp báo ở Beirut, Liban, ngày 20/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/2, nguồn tin tư pháp của Pháp cho hay một trợ lý cá nhân của ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đã bị buộc tội dính líu đến bê bối "việc làm giả" tại Nghị viện châu Âu (EP).

Bà Catherine Griset, trưởng trợ lý lâu năm của bà Le Pen, đã bị buộc tội lạm dụng tín nhiệm trong vụ điều tra các cáo buộc liên quan đến việc bà Le Pen chiếm dụng khoảng 360.000 USD từ EP.

Thông báo trên được đưa ra sau bà Griset và một vệ sỹ của bà Le Pen cùng ngày đã bị cảnh sát thẩm vấn.

Theo kết quả thăm dò mới nhất, bà Le Pen nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra vào tháng Tư tới, song ở vòng 2 mang tính quyết định vào tháng Năm, bà Le Pen được cho là sẽ thất bại trước đối thủ có thể là cựu Thủ tướng François Fillon - ứng cử viên cánh hữu, hoặc ứng cử viên trung dung Macron.

Cùng ngày, Chủ tịch đảng trung hữu Phong trào Dân chủ, François Bayrou tuyên bố sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp sắp tới và đề nghị liên minh với ứng cử viên trung dung, cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron.

Đề nghị này đã được ông Macron chấp nhận.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định nói trên, ông Bayrou cho rằng quyết định này cho phép "vượt qua các vách ngăn" giữa các đảng phái, "vượt lên trên các lợi ích cá nhân" và là "câu trả lời đáp ứng các đòi hỏi của nước Pháp vào thời điểm đang phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức."

Quyết định của Chủ tịch đảng MoDem thực sự đã gây bất ngờ với giới chính trị nước Pháp, và có khả năng sẽ tạo ra một tương quan lực lượng mới giữa các ứng cử viên tổng thống.

Về phần mình, ông Macron cho biết ông chấp nhận liên minh do Chủ tịch MoDem đề xuất. Theo ông, việc này tạo ra "một bước ngoặt trong chiến dịch tranh cử cũng như trong đời sống chính trị" của nước Pháp, các đề xuất của Chủ tịch MoDem phù hợp với ý tưởng và giá trị của phong trào "Tiến bước" do ông lãnh đạo đồng thời cũng mở rộng khả năng đổi mới và tập hợp sức mạnh.

Theo báo chí Pháp, có sự tương đồng nhất định trong nội dung tranh cử của ông Macron và Chủ tịch đảng MoDem. Cả hai chia sẻ quan điểm ủng hộ hội nhập châu Âu, định hướng tự do về phát triển kinh tế và đều đề xuất xây dựng một nền chính trị vượt qua sự chia rẽ tả-hữu của các đảng phái.

Nếu ông Bayrou, 65 tuổi, đại diện cho lớp người có kinh nghiệm, luôn đòi hỏi sự chính xác, xác thực thì ứng cử viên Macron, 39 tuổi, đại diện cho lớp trẻ, hiện thân cho sự đổi mới, có năng lực hoạt động ở tầm quốc tế, có khả năng nắm bắt tương lai và mang đến cho những người ủng hộ cảm giác luôn ở vị trí tiên phong./.

(TTXVN/Vietnam+)